Dụng Thần – chuyện của Thái

Thời gian thấm thoắt thật nhanh, mới hôm nọ bước xuống sân bay Tân Sơn Nhất để bắt đầu dịp nghỉ lễ, thế mà hôm nay đám cưới của Quang đã xong xuôi tốt đẹp. Năm Quý Mão này, tính đến thời điểm hiện tại, quả là một quãng thời gian thực sự may mắn đối với hắn. Mọi chuyện cứ tự dưng ở đâu đưa tới. Cô vợ miền Nam hiền lành, chịu khó, là người hắn vô tình quen được trong một lần đi kiểm toán công ty của khách hàng. Vợ Quang là nhân viên bộ phận kế hoạch, vốn không phụ trách về số liệu chứng từ, nhưng đã được bố trí thay thế vào phút cuối, vì chị phó phòng kế toán đột ngột bị mắc Covid. Đón tiếp và làm việc với bên kiểm toán của Quang, tình cảm của đôi trai gái này cứ từ đâu mà đến, rồi dần dần nên duyên vợ chồng lúc nào không hay. Trước tôi cứ hay nửa đùa nửa thật trêu Quang, là hắn có giao cảm nam nữ tại Quan Lộc cung. Muốn tìm vợ, thì chớ mò lên facebook nhắn tin tán tỉnh, hay đi chơi với bạn bè ăn nhậu mà mong có tình yêu. Cứ cắm cúi, năng nổ trong công việc, tiếp xúc khách hàng, rồi có ngày ắt nhân duyên sẽ mò đến. Thế nên bây giờ, hắn thần tượng tôi lắm, động việc gì cũng phải hỏi. Đó mới chỉ là việc tự dưng được vợ hiền. Còn việc được giải ngân món vay mua nhà cũng thật là may mắn trong cái giai đoạn mà tín dụng siết chặt khắp nơi như vậy.

     Hai hôm sau đám cưới, vừa để chiêu đãi tôi một bữa trước khi về, cũng vừa muốn cám ơn bên chỗ Vinh đã nhiệt tình giúp đỡ khoản vay. Quang mời mấy anh em gồm tôi, Thái và Vinh đi Vũng Tàu tắm biển để thay đổi không khí. Đường đi Vũng Tàu bây giờ tiện và nhanh hơn xưa khá nhiều, chỉ cần vượt qua khu trung tâm đông đúc để vào cao tốc Long Thành và quốc lộ 51, là sẽ thẳng tiến về Vũng Tàu. Đúng là câu chuyện trên đường của nam giới và phụ nữ thật quá khác nhau. Với chị em thì chẳng thể thoát khỏi mỹ phẩm, trang sức và làm đẹp, còn anh em chúng tôi, thì toàn là những việc bụi khói. Hết từ xây dựng, dự án, kiến trúc, rồi tới việc so sánh phát triển đô thị của các quốc gia Đông Nam Á với nhau… Nhưng thật là, có một vấn đề tôi cảm thấy luôn lặp lại, bất cứ một câu chuyện nào, tuy là khởi đầu bằng muôn vàn chủ để khác nhau, nhưng điểm đích, mọi người thường hay nói về cuộc sống, đạo lý và số phận. Có thể con người ta luôn quan tâm và có một sự khao khát hiểu được số phận và vận khí của chính mình.

     Người đầu tiên mở đầu câu chuyện đó là Vinh, Vinh hỏi tôi:

 • Hôm nọ Thái có đưa em đọc bản tạp chí “Tứ Hóa & Cuộc Sống” của bên Khâm Thiên mình viết, em thấy hay quá anh ạ. Tử Vi đúng là một môn khoa học, nói đúng hơn là em rất đồng ý với quan điểm logic và góc nhìn tư duy của trường phái bên anh. Nếu không cặn kẽ tường tận các sự vật phát sinh như vậy, thì chẳng thể nào phân biệt được sự khác nhau của những lá số có ngày sinh giống nhau. Trong tạp chí em thấy có viết về dụng thần, cái này lần đầu em được nghe. Liệu có ứng dụng được dụng thần để cải mệnh không hả anh?

Vì lá số của Vinh khá đặc biệt, lại mới xem cho hắn vài ngày trước, nên tôi nhớ như in, bèn đáp lời Vinh:

 • Thật ra cải mệnh là khái niệm khá mơ hồ và thường bị những người có tâm địa không tốt dựa vào đó để mưu cầu bất chính. Nhưng có một điều là, khi xác định được dụng thần của một lá số, thì sẽ có thể lường trước được những biến động trong cuộc sống, và xác định được những khu vực, những môi trường nào thuận lợi nhất cho đương số đó có thể phát triển công việc, sự nghiệp.

     Sau khi tôi nói, mọi người suy nghĩ một hồi, chắc là do có chút mông lung khó hiểu trong đó, Thái lên tiếng hỏi tôi:

 • Vậy chả lẽ cứ lá số giống nhau thì dụng thần giống nhau hả anh, chỉ là do sự việc tại các thời điểm khác nhau mà cuộc đời khác nhau?

Tôi cười và nói với Thái, cũng như để giải thích với mọi người để phá tan không khí im lặng trên xe:

 • Vinh, em thấy bản thân mình là người hướng nội hay hướng ngoại?

Vinh hoài nghi đáp:

 • Em ấy ạ, thật ra yêu cầu công việc khiến em phải vui vẻ, năng động. Chứ thật sự em là người khá trầm tính, cũng có thể nói là không thích giao tiếp mấy, kiểu hướng nội anh ạ. Mà sao anh lại hỏi em vậy?

Tôi đáp lời Vinh:

 • Vậy có phải em đặt nặng tâm vào anh em bạn bè, cũng như quan tâm tới cha mẹ, việc học tập đúng không?

Vinh ngạc nhiên nói:

 • Chuẩn luôn anh ạ, sao hay thế hả anh? Cái anh đang nói chính là dụng thần của em đấy hả anh?

Tôi cười đùa đáp lại:

 • Mấy anh em ngân hàng thông minh thật, thế này đi Vũng Tàu ba bữa là anh mất hết nghề thôi!

Mọi người cười phá lên, xua tan không khí im lặng trong xe, Vinh được thể hỏi tiếp:

 • Hay thật anh ạ, đúng là giờ em mới biết tại sao Bắc Phái lại hỏi nhiều như vậy, đặt rất nhiều câu hỏi, có lẽ là để xác định dụng thần đúng không anh?

Tôi cười đáp:

 • Đúng nhưng chưa đủ, xác định dụng thần chỉ là bước đầu, sau đó còn phải xác định các vấn đề phát sinh, khởi nguồn khác để biết được kết quả. Nhưng nếu không xác định được dụng thần của một lá số. Thì thật sự không có cách nào để biết vận khí trong đời của đương số đó sẽ ra sao.

Vinh trầm trồ, ồ lên một tiếng và hỏi tôi:

 • Vậy dụng thần của em là gì, sau có nhiều tiền không hả anh?

Tôi cười và nói:

 • Về cơ bản, em cứ ngủ ít hơn, làm việc chăm chỉ hơn, là sẽ có nhiều tiền hơn những người ngủ nhiều rồi. Nói vậy thôi, dụng thần của em định vị tại cung vị Huynh Đệ. Nên em coi trọng anh em bạn bè, nhưng do là hóa Kỵ dễ bị lao lực, mệt tâm nhọc lòng vì anh em.

Thái và Vinh bất ngờ cùng đồng thanh lên tiếng:

 • Hay thật!

Tôi lại tiếp tục nói cho Vinh, cũng đồng thời là để giải thích cho cậu vãn bối đang chăm chú lắng nghe:

 • Khi xác định được dụng thần của em, thì sẽ xác định được những biến cố có thể xảy đến trong cuộc đời của em. Vì sao gọi là biến cố, vì đó chính là những sự cố, sự việc mà bản thân em không lường trước được, không xử lý được và dù nó đến bất ngờ hay biết trước rằng nó đang tới. Đó chính là những cung vị có trạng thái tự hóa, nó sẽ lấy đi nguồn sinh khí, nguồn năng lượng dụng thần của em theo cách này hoặc cách khác. Ví dụ như trong hai đại vận 16 và 6 của em. Lúc nhỏ em sẽ rất thích ra ngoài khám phá tìm hiểu môi trường, xã hội thế giới bên ngoài, nhưng đến những năm bước vào đại vận 16, em sẽ có trạng thái thu mình, không thích tiếp xúc, kết giao với mọi người, thay đổi tâm lý, suy nghĩ và góc nhìn của mình.

Tôi chững lại một lúc nhìn Vinh, ánh mắt của cậu ấy có chút gì đó vừa kinh ngạc, vừa nghi vấn. Có lẽ là những nghi vấn cho rất nhiều câu hỏi mà cậu không thể giải thích được. Cậu ta thốt lên:

 • Đúng quá anh ạ, hồi học đại học, em như kiểu bị ma làm. Chính xác là hồi bắt đầu vào cấp 3, lúc nhỏ em nghịch ngợm, hiếu động nhất lớp. Chả hiểu sao đến cấp ba rồi vào đại học, em trầm tính lại hẳn, không thích giao tiếp xã hội, cứ học xong là chui về nhà trọ ôm cái máy tính. Ông bà thì thấy con trai lên đại học, về thăm bố mẹ trầm ổn hẳn, ai cũng mừng, kêu là trưởng thành, rồi có lớn có khôn. Nhưng kỳ thực đâu có phải thế, hồi đó em vẫn trẩu lắm, chẳng qua là thích ở nhà hơn ra ngoài.

Không để Vinh kịp nói hết, Thái đã chen vào như sợ mất phần:

 • Thế còn cái ứng dụng để biết khi nào mình vào vận nào thì tốt, vận nào thì xấu, rồi nên làm gì cho phù hợp, không nên làm gì vì bị phá tượng thì nó nằm ở đâu trên lá số hả sư huynh?

Tôi quay lại hàng ghế sau, nhìn Thái và nở một nụ cười với cậu vãn bối lắm điều này rồi nói:

 • Khí ở đâu thì xét ở đó, biến hóa ở thời không nào thì xét thời không đó. Có tự hóa ở thời không tất có biến hóa. Có biến hóa tất có sự việc. Tìm kiếm sự việc, truy nguyên duyên khởi để xác định duyên diệt. Nắm lấy cái khởi đầu để tìm nơi nó cân bằng, kết thúc.

Thái vò đầu bứt tai, cau mày rồi nói:

 • Ôi sao mà nó phức tạp thế hả sư huynh, sư huynh nói cụ thể trong lá số này giúp em được không?

Tôi biết là Thái sẽ chẳng hiểu được ngay, hắn ta tuy thông minh. Nhưng với Bắc Phái Tứ Hóa, thông minh hay thủ pháp, kỹ pháp mới chỉ là điều kiện cần. Thời gian, sự chiêm nghiệm về cái lý của cuộc sống mới là điều kiện đủ. Vì vậy mà bao đời nay, đâu có được mấy người là cao thủ nổi danh của Bắc Phái xuất hiện. Chậm rãi trả lời hắn, tôi nói:

 • Cái này chú phải chiêm nghiệm từ từ chứ khó mà vội được. Lá số của Vinh, dụng thần nằm tại Huynh Đệ cung, chủ về trọng anh em bạn bè, cũng là việc lao lực vất vả với anh em bạn bè chúng sinh, cái lý của nó là vậy. Nhưng dụng nó như thế nào lại là chuyện khác. Dụng thần mỗi người ở đâu, người ta sẽ đặt nặng tâm vào nơi đó. Nếu biết khéo léo xử lý, đi đúng theo điểm mạnh của dụng thần, tránh đi điểm yếu thì sẽ có thể tìm ra được con đường chính đạo cho mình. Đó chính là tập trung làm việc chăm chỉ, nghiêm túc với những công việc liên quan tới phục vụ chúng sinh, khách hàng, cộng đồng.

Vinh đáp lời tôi:

 • Anh nói không sai, từ lúc chuyển sang ngân hàng, em thấy đúng là được làm chính mình, thoải mái đầu óc hơn tuy có vất vả vì công việc. Vậy tránh đi điểm yếu như anh nói là tránh ở đâu hả anh?

Tôi đáp lời Vinh:

 • Đó là tránh việc tiền bạc, tránh kinh doanh buôn bán. Vì dụng thần em không nằm ở đó, và nơi đó cũng không ổn cho em dụng. Tuy lai nhân cung của em tại Tài Bạch cung, cả đời này duyên nợ em sẽ nằm nơi kim xuyến, cũng có thể đó là lý do em làm ngân hàng. Tuy nhiên, do Tài Bạch cung của em bị phá tượng, nên nếu động vào kinh doanh buôn bán em sẽ chỉ là thần tài qua cửa, trông đỏ tưởng chín. Ngoài ra, hai đại vận liên tiếp 26 và 36, cung Tài Bạch đại vận đều ngược khí với Tài Bạch tiên thiên, đó là thần tài ngoảnh mặt, có buôn mà không có lãi. Khi em tiến nhập vào đại vận 36, tuyến Huynh Nô đại vận sẽ ngược khí với Huynh Nô tiên thiên, nên việc kết giao bạn bè, mở rộng mối quan hệ cho mục đích công việc cũng sẽ là con dao hai lưỡi. Đấy chính là lý do vì sao anh muốn khuyên em tập trung vào công việc chuyên môn. Chuyện khát khao và ý chí làm giàu, mong muốn cho gia đình, vợ con, cha mẹ có một cuộc sống tốt đẹp hơn, hoàn toàn là một lý do chính đáng. Nhưng đôi khi, cuộc sống không cho ta được thỏa mãn ước mong của mình, luôn có những hố đen của vận mệnh, sẽ thu hút và kéo người ta xuống. Nên việc biết vận khí của bản thân, an ổn vượt qua những lúc khó khăn, không khiến mình bị lâm vào hoàn cảnh khó khăn, cũng đã là một thành công rồi.

Mọi người trên xe im lặng một lúc, Vinh mới lên tiếng:

 • Em cám ơn anh nhiều, thật sự là anh nói không sai những gì tâm lý và suy nghĩ của em trải qua. Em không tin vào số phận, vì số phận có thể thay đổi do nỗ lực của mỗi người. Nhưng những gì anh chia sẻ làm em tin vào vận khí của một con người. Nó khác nhau giữa người với người, giữa thời điểm với thời điểm. Cần phải biết mạnh yếu của mình để bung sức ở mặt trận nào.

Chắc có lẽ câu chuyện cũng đã dài, Vinh thì nhận tương đối đủ thông tin và lời khuyên từ tôi. Thái thì có lẽ đã quá tải với những luồng kiến thức mới và lý thuyết sẵn có trong đầu hắn. Nên tôi được hắn tạm tha không tra cứu thêm câu hỏi. Mọi người trên xe bắt đầu chuyển sang câu chuyện khác. Câu chuyện về Vũng Tàu, về biển, về hải sản và nghỉ mát. Thoáng cái bốn anh em tôi đã đến ngã ba Trường Sa, chỉ hơn chục km nữa là sẽ vào Bãi Trước. Quang đưa tôi và mọi người lượn một vòng biển Vũng Tàu trước khi ăn hải sản ở nhà hàng Gành Hào. Tối nay, chắc sẽ là một tối mấy anh em được uống thật thoải mái, vừa để chúc mừng cậu bạn tôi song hỷ lâm môn, vừa để chia tay tôi chuẩn bị trở ra Bắc. Chiều hoàng hôn Vũng Tàu thật đẹp, một bên là bờ biển, một bên là tiếng cười nói vui vẻ, sảng khoái của những tốp khách gia đình bè bạn, xóa tan đi những mệt mỏi, áp lực của cuộc sống hàng ngày. Có lẽ chẳng nên tìm đâu xa, mà đây chính là cách bình hành, cân bằng trong cuộc sống hiện đại.

Trả lời