Từ Tĩnh Quan lão sư

Từ Tĩnh Quan lão sư

    Trong hệ thống truyền thừa của Chu lão sư thì Từ Tĩnh Quan lão sư là một trong những người nổi tiếng nhất, nhưng do mất sớm nên hiện tại cũng không có tư liệu sách vở gì truyền lại cho hậu thế.

    Tuy không có sách vở để lại nhưng học trò của Từ Tĩnh Quan lão sư lại có rất nhiều người nổi tiếng, trong đó có: Tăng Quốc Hùng (Phương Ngoại Nhân), Lương Nhược Du, sau này có Ngụy Hồng Khanh, Tinh Pháp đều học qua Đẩu Số với Từ Tĩnh Quan lão sư.

     Thầy giáo Từ Tĩnh Quan tên thật là Từ Tú Nguyên (anh trai là Từ Tú Thanh), sinh năm 1952, người Tiểu Nam Phố ở núi Sư Đầu, thành phố Tân Trúc, Đài Loan.

     Năm1984 sư phụ Từ ở Tiểu Nam Phố, núi Sư Đầu học Tứ Hóa, ông nói là học với thầy Trung và Chu (có lẽ năm 1984 nói sự việc này, còn Chu lão sư đã mất trước đó mấy năm).

     Từ năm 1978, Từ Tĩnh Quan đã học đẩu số với Chu lão sư cho đến khi Chu lão sư qua đời vào cuối năm 1982.

     Năm 1983, sự nghiệp kinh doanh của Từ Tĩnh Quan rơi vào tình trạng khó khăn, bị người mua nước ngoài bán tháo một món lớn, quay vòng khó khăn, chủ nợ mỗi ngày ép nợ.

     Năm 1984 quen biết với Tăng Quốc Hùng lão sư (Phương Ngoại Nhân). Thầy Tăng mời thầy Từ Tĩnh Quan xuất hiện trước đại chúng, cũng là dịp đó Bắc Phái Đẩu Số Đài Loan xuất hiện sóng gió lớn. Đối với Từ Tĩnh Quan, sự nghiệp lâm vào cảnh khốn cùng lại biết Đẩu Số mà nói, thật sự là cơ hội trời ban.

     Từ Tĩnh Quan nói chuyện dí dỏm hài hước, giảng dạy sống động, dần dần có được danh tiếng. Cho đến cuối năm, tại cuộc họp thường niên của một chi nhánh của Đài Trung Lion Club (Sư tử Hội), cùng với thầy Thái Minh Hồng thi đấu, một trận chiến thành danh, chen chân vào hàng ngũ Đại sư Đẩu Số Đài Loan, năm đó 33 tuổi, có thể nói là xuân phong đắc ý vó ngựa gấp gáp.

     Sau đó, thầy Từ Tĩnh Quan đi Gia Nghĩa ở miền Nam Đài Loan để phát triển, bản thân ông nói rằng Hóa Lộc năm sinh tại Thiên Di Bính Ngọ cung, cho nên phải ra ngoài vào Nam để lấy Lộc.

     Trong bài giảng đầu tiên của mình (khoảng năm 84 hoặc năm 85), Thầy Từ Tĩnh Quan đã chỉ ra rằng: Đại hạn Nô Bộc (53 – 62 tuổi) – “giới hạn này sẽ chết”, kết quả là 61 tuổi tức năm 2012 thì qua đời.

Từ Tĩnh Quan lão sư đối với việc bên ngoài phân loại hắn là “Phi Tinh phái”, hắn chỉ nói:

“Cung chức luân chuyển là trọng yếu nhất, đối với tinh tính lại càng không thể buông tha.”

     Về câu chuyện thầy Từ Tĩnh Quan thông qua mời thầy Chu Thanh Hà ăn lẩu, uống rượu, sau đó được chỉ điểm, chắc hẳn mọi người đều biết. Nhưng đệ tử của Từ Tĩnh Quan lão sư Tinh Pháp nói, lão sư từng nói với hắn, truyền thuyết về ăn lẩu, uống rượu, kỳ thật cũng không phải như vậy, quan hệ giữa Chu lão sư và Từ Tĩnh Quan, càng giống với “cá cùng nước”, “nước cùng cá”, nhưng cụ thể như thế nào, Tinh Pháp cũng không có tường thuật chi tiết.

     Căn cứ theo lời Lương Nhược Du lão sư nói lúc trước  “Chu lão sư chưa bao giờ chính thức thu đồ đệ, người muốn học thuật phi tinh, có thể lấy lá số bản thân mình thỉnh cầu Chu lão sư giảng giải quá trình phi hóa, hoặc dẫn bằng hữu đến xem số cũng có thể được chỉ điểm, có hỏi tất đáp”.

     Theo tư liệu ghi lại từ năm 1978 Từ Tĩnh Quan đã có hứng thú với đẩu số, năm 1978 cũng chính là thời điểm ông chủ tiệm ảnh đi tìm Chu Thanh Hà lão sư xem chuyện gả con gái, sau đó câu chuyện này đã được lan truyền trong các bữa tiệc của dòng họ. Từ Tĩnh Quan lão sư nói năm 1978 có hứng thú với đẩu số nên đã tìm Chu Thanh Hà lão sư để hỏi mệnh.

     Một thông tin khác từ các trưởng bối cho biết, từ sau khi Chu lão sư qua đời, việc làm ăn của Từ Tĩnh Quan thất bại, mới học được đẩu số từ Từ Tú Thanh lão sư. Còn năm 1978 bởi vì đang dang dở sự nghiệp và do khoảng cách địa lý nên Từ Tĩnh Quan đã không có khả năng theo học Chu lão sư.

     Từ sự thực cuộc đời Từ Tĩnh Quan lão sư cho thấy:

– Năm 1980 cùng người khác hợp tác làm ăn. Từ Tăng Sinh có nói “Hắn còn chính mình đi tính toán, hắn sẽ cùng bảy người hợp tác làm ăn.”

– Năm 1981 hợp tác thất bại.

– Năm 1983 bị phá sản mắc nợ nhiều.

– Năm 1984, quen biết Tăng Quốc Hùng lão sư, (trong Phương Thuật dị văn trang 327 có viết: đầu hè 1984 Từ Tĩnh Quan đến tìm ta luận bàn, ta phát hiện Tứ Hóa độc nhất cách của hắn chưa từng thấy. Sau đó chúng ta vừa là thầy vừa là bạn cùng học với nhau, ta học tứ hóa của hắn, đây là lần thứ tư theo thầy học tập).

Trong Phương Thuật dị văn trang 261 cũng có nói:

  • Ta có một vị vừa là sư phụ vừa là bạn bè, năm 1982 buôn bán thất bại cùng cực chán chường liền tìm Chu lão sư hỏi mệnh 8 lần, rất bội phục công lực của Chu lão sư. Về sau bởi vì ý nguyện không thành, không bằng thoái lui mua sách nghiên cứu. Năm 1983 phải đi trốn nợ rất khốn khổ. Năm 1984 lần đầu cùng ta trong buổi họp, so tài kết quả công lực vậy mà cao hơn ta.

Đoạn này nói trùng hợp với sự kiện của Từ Tĩnh Quan lão sư năm đó.

     Thông qua sách của Phương Ngoại Nhân Tăng Quốc Hùng lão sư, chúng ta có được những thông tin sau:

– Từ Tĩnh Quan đã từng tìm Chu lão sư hỏi mệnh 8 lần, số lần rất rõ ràng, chắc hẳn Từ Tĩnh Quan lão sư đã nói ra sự việc này. Cũng không có thường xuyên mời Chu lão sư “rượu lẩu” học Đẩu Số, minh chứng cho sự việc vị trưởng bối kể ra phía trên, Từ Tĩnh Quan học Đẩu Số chủ yếu là từ Từ Tú Thanh lão sư. Xem ra tình huống mà Lương Nhược Du lão sư nói “ Từ thị hai người, rượu lẩu học đẩu số” không đúng với tình hình thực tế.

– Từ Tĩnh Quan Đẩu Số là “mua sách tự nghiên cứu”, điều này cũng chứng tỏ Từ Tĩnh Quan căn bản không có bái sư phụ Chu Thanh Hà để học tập.

– Từ Tĩnh Quan năm 1983 trên đường trốn nợ, trình độ Đẩu Số không ngừng tăng cao, mọi người cảm thấy thời gian một năm thông qua đọc sách (thời điểm đó sách Tử Vi Đẩu Số cũng có rải rác có thể đếm được mấy bản cổ tịch) mà có thể đạt tới cảnh giới đó ư? Nguyên nhân của quá trình này tất nhiên chỉ có thể là do Từ Tú Thanh lão sư chỉ dạy, Từ Tĩnh Quan không ngừng học tập thực tiễn trình độ mới có thể cấp tốc tăng cao như vậy.

– Năm 1984 Từ Tĩnh Quan gặp Phương Ngoại Nhân, số năm học Đẩu Số của Từ Tĩnh Quan không được đủ 2 năm. Trong khi Chu Thanh Hà lão sư mất năm 1982. Nhưng trình độ của Từ Tĩnh Quan đã vượt xa Phương Ngoại Nhân lúc đó đã theo học Nam phái của Trương Diệu Văn lão sư từ năm 1977 (Phương Thuật dị văn có viết trang 327: Dân Quốc 66 năm Đinh Tị ta nghiên cứu Nam phái Trương Diệu Văn, diện bích một năm, đây là khởi đầu cho việc nghiên cứu Đẩu Số của ta), Phương Ngoại Nhân vì thế bái Từ Tĩnh Quan làm sư phụ, cũng trợ giúp việc khai giảng dạy Đẩu Số Bắc Phái.

Căn cứ vào tình huống trên, chúng ta biết được, Từ Tĩnh Quan lão sư là sau khi làm ăn thất bại, mới bắt đầu học tập, cũng không phải trước khi làm ăn thất bại Đẩu Số cũng đã rất lợi hại.

     Để hiểu hơn về Từ Tĩnh Quan lão sư, chúng ta trở lại lịch sử một chút, nói về trận “Lôi đài” giữa Từ Tĩnh Quan lão sư và Thái Minh Hồng lão sư, một trận thành danh.

     Lên đài tỉ thí còn được gọi là lôi đài, trên phim ảnh xuất hiện rất nhiều tô vẽ cũng đặc sắc, giống như phim ảnh của Trung Quốc. Nhưng ngoài đời thực tế nó như thế nào? Chúng ta có một câu chuyện thực tế ở Hương Cảng:

Đầu năm 1954, giới võ thuật Hương Cảng, Thái Cực và Bạch Hạc là 2 đại môn phái vì kết bè phái mà tranh chấp phát sinh. Đầu tiên là trên báo chí khẩu chiến cùng công kích nhau, đều cho rằng công phu của mình là tốt nhất, đối phương không ra gì. Càng về sau không ai nhường ai, oán hận khó dứt, liền ký giấy sinh tử, trưởng môn nhân hai phái lôi đài tỉ thí (phái Thái Cực trưởng môn Ngô Công Nghi 吴公仪  năm mươi ba tuổi, phái Bạch Hạc chưởng môn Trần Khắc Phu 陈克夫 ba mươi lăm tuổi). Thời gian định vào tháng Giêng ngày mười bảy, buổi chiều lúc 4 giờ. Bởi vì Hương Cảng cấm võ đài, nên địa điểm tổ chức tại Ma Cao.

Trước lúc tranh tài, các tờ báo lớn dồn đập tuyên truyền về cuộc đấu này, ấp ủ các đối thủ như trong truyện võ hiệp truyền kỳ, đại chúng đối với luận võ trước đây cũng không có nhiều quan tâm coi trọng. Ma Cao tất cả quán trọ đều chật kín, rất nhiều người không tìm được chỗ trọ phải ở ngoài đường.

Đến ngày tranh tài, ban tổ chức sử dụng máy quay phim tân tiến để ghi lại toàn bộ quá trình. (Quá trình này đều có video mọi người có thể tìm trên internet “Bạch Hạc môn đại chiến Thái Cực Môn” “白鹤门大战太极门”).

Bắt đầu cuộc tranh tài, ngoài dự đoán của mọi người, cũng không có gì oanh liệt hoành tráng, thực tế trận đấu diễn ra có vài phút, ban đầu còn bày đặt chiêu thức, sau rồi song phương xông vào đánh nhau như trẻ trâu. Kết cục Bạch Hạc trưởng môn bị một quyền vào mũi, máu chảy đầy mặt. Cuộc tỉ thí phải dừng lại và tuyên bố 2 bên hòa nhau nhằm tránh mất mặt cả hai.

Trong trận đấu những thứ như nội công, khí công, khinh công đều không có. Tất cả chỉ trong trí tưởng tượng của mọi người, toàn bộ quá trình tỉ thí không khác gì dân thường đánh nhau hay trẻ trâu ở Việt Nam chúng ta choảng nhau.

     Giới đẩu số Đài Loan những năm 1984 cũng xảy ra một sự kiện lôi đài tỉ thí. Hai nhân vật nổi tiếng của Bắc Phái ngày đó là Thái Minh Hồng và Từ Tĩnh Quan, vừa lúc cả hai xuất hiện tại một cuộc họp thường niên, bởi vì tình thế tiến thoái lưỡng nan, hai người đành tiến hành một cuộc tỉ thí lôi đài. Cụ thể tình huống như sau:

Vào thời điểm đó Thái lão sư với sự lưu hành của “Bí nghi” danh tiếng vang xa trở nên nổi tiếng, Bắc Phái đẩu số tiến vào thời kỳ phát triển huy hoàng. Theo lời Từ Tăng Sinh lão sư:

  • Khắp nơi đều đăng tin quảng cáo khai giảng, Chính Huyền, Phương Ngoại Nhân… các loại nổi lên, nhưng bản lĩnh như thế nào? Bình thường công chúng sẽ không để ý, nhưng mà như sư tử hội, phù luân xã, đồng tế xã…các loại cũng mở lớp học cho xã viên, tất nhiên giáo viên được mời phải chọn lựa.

Vào cuối năm 1984, một chi nhánh của Lion Club ở Đài Trung đã tổ chức một cuộc họp thường niên tại một nhà hàng Nhật Bản ở phía trước đền Khổng Tử trên đường Song Thập. Ban tổ chức lúc đó cũng mời giáo viên đẩu số đến thuyết trình, thuận tiện tuyển sinh mở lớp cho hội viên. Mời ai đây? Đương nhiên phải mời người giảng giải “Bí Nghi” nổi tiếng nhất lúc bấy giờ! Sau cuộc tỉ thí thì tên tuổi người này không được tiết lộ để khỏi bị tổn hại thanh danh nên chỉ gọi là thầy A nhưng về sau ai cũng biết đó chính là Thái Minh Hồng lão sư.

Trước khi tổ chức hội nghị thường niên, có thành viên ý kiến nói có một vị giáo viên tên là Từ Tĩnh Quan, từng tham gia lớp học của người này, trình độ đẩu số cũng rất cao, nhưng bởi vì sắp xếp bài phát biểu của hội nghị thường niên đã được công bố ra ngoài, cho nên không có thay đổi, vẫn là để cho thầy A nói chuyện, thầy Từ Tĩnh Quan ngồi ở phía dưới làm thính giả.

Ngày hội thường niên, sau khi thầy A phát biểu xong, lý thuyết Đẩu Số Bắc Phái vào thời điểm đó rất mới mẻ, thầy A nói cũng rất sinh động, rất được các thành viên hoan nghênh, sau khi kết thúc, liền để cho hội viên đăng ký học đẩu số.

Tại thời điểm này, có người đề xuất, có hai thầy ở đây, muốn chọn một trong số đó? Lại có người đề nghị, từ trong đám người ở đây tùy ý chọn ra mấy người, để cho hai vị lão sư suy đoán một chút, rồi đưa ra quyết định. Đề nghị này được mọi người hưởng ứng, bởi vì thời gian có hạn, liền ngẫu nhiên chọn ba người đi ra, cung cấp lá số của bản thân.

Sau khi ba thành viên cung cấp lá số, thầy Từ Tĩnh Quan và thầy A đều trầm tư một hồi suy xét, chủ trì sắp xếp Từ Tĩnh Quan nói kết quả trước, Từ Tĩnh Quan nói với chủ nhân của lá số đầu tiên, một năm nào đó bởi vì có tiểu tam mà ly hôn với vợ, đối phương gật đầu đồng ý.

Từ Tĩnh Quan lại nói với chủ nhân của lá số thứ hai, các ngươi năm nay tháng nào đó chi tiêu mấy trăm vạn nguyên, ngay cả số tiền cũng nói ra, chủ nhân lá số xác nhận đúng! Xác nhận là không có sai! Nhất thời khiến mọi người kinh ngạc thốt lên, tất cả mọi người cầm cái lá số kia xem rốt cục huyền cơ ở đâu?

Đến lá số thứ ba, Từ Tĩnh Quan nói, trưa nay ngươi mời người ăn cơm, ngươi làm chủ! Đối phương nói là đúng, cả hội trường bốc chốc vang động, tất cả mọi người toàn bộ vây quanh Từ Tĩnh Quan, nhao nhao muốn hiểu rõ Từ Tĩnh Quan luận như thế nào.

Lúc này người dẫn chương trình yêu cầu hội trường trật tự một chút, dù sao thầy A còn chưa phân tích ba lá số này nói không chừng gừng càng già càng cay, trò hay vẫn còn ở phía sau.

Đến thầy A suy luận, kết quả thầy A nói một đống lớn, phần lớn là tính cách mơ hồ chung chung. Vì vậy liền phân cao thấp, tất cả mọi người vây quanh Từ Tĩnh Quan, đến lúc này Từ Tĩnh Quan một trận chiến thành danh! Chen chân vào hàng ngũ Đại sư Đẩu Số!

Mà thầy A, cũng không còn tham gia vào lĩnh vực luận mệnh nữa, mà chuyển sang nghiên cứu lý luận, kế thừa cũng viết vài quyển nghiên cứu tâm đắc khổng lồ, lưu lại truyền thuyết “chỉ có lý luận không thấy luận mệnh” trên giang hồ.

     Phân tích một chút về trận lôi đài năm 1984 để hiểu rõ hơn về lịch sử.

Trận đấu này là một sự kiện ngẫu nhiên không ai trong số hai vị lão sư biết trước nó sẽ xảy ra, mặt khác Từ Tĩnh Quan lúc đó chưa có danh tiếng gì. Lúc đó người dưới khán đài ồn ào đòi thi đấu, Thái lão sư đang trên đài phát biểu không xuống đài được và cũng không biết rõ lai lịch của Từ Tĩnh Quan thế nào, có thể có chút khinh địch. Nếu như lúc ấy Thái lão sư kiên quyết không nghênh chiến, bày ra vẻ tức giận bỏ đi thì trận chiến đã không diễn ra, nhưng có vẻ Thái lão sư tương đối tự tin và khinh địch nên mới có sự kiện lôi đài này.

Từ sự kiện này chúng ta có thể nhận thấy:

–  Loại trừ trường hợp Thái lão sư học từ Chu Thanh Hà lão sư, trên mạng có đồn rằng Chu lão sư đem phi tinh và tự hóa tách ra truyền cho Thái Minh Hồng và Từ Tĩnh Quan, bởi vậy chia làm hai phái, loại thảo luận này có thể chấm dứt, nếu Thái Minh Hồng học từ Chu Thanh Hà lão sư liền sẽ trở thành sư huynh đệ đồng môn với Từ Tĩnh Quan, như vậy Từ Tĩnh Quan sẽ không để cho sự việc đồng môn tương tàn diễn ra.

Vì sao khẳng định Từ Tĩnh Quan sẽ không làm vậy? Bởi vì Từ Tĩnh Quan là người tương đối khiêm tốn, khiêm tốn đến mức xưa nay chưa bao giờ nương nhờ thanh danh của Chu Thanh Hà lão sư để tạo danh tiếng cho mình. Thầy Trần Nghĩa Thừa đã từng nói: “Từ Tĩnh Quan đến chết còn nghèo rất có chí khí, sẽ không đi bịa chuyện lung tung. Đây mới là Dịch Đức!”

     Tuy rằng Chu lão sư có mấy học sinh, ngoại trừ Từ Tĩnh Quan còn có Từ Tăng Sinh, Từ Tú Thanh chỉ nghe qua tên, mấy người khác gần như vô danh trên mạng (vô danh không có nghĩa là trình độ họ không cao), nhưng tin tưởng rằng Chu lão sư đẩu số công lực cao vậy, thu học trò cũng có chọn người mà dạy, nhân phẩm làm đầu, không đến mức xuất hiện Thái Minh Hồng cùng Lý Tử Dương thầy trò hai người trở mặt. Nếu Từ Tĩnh Quan là hạng người theo đuổi danh lợi thì chỉ cần tìm một phóng viên đem việc này viết lên báo, chắc rằng danh lợi sẽ cuồn cuộn mà đến, nhưng Từ Tĩnh Quan không làm việc này, sự việc lôi đài cũng chỉ trong phạm vi ít người biết được.

     Tiếp theo, lần tỷ thí này, cũng chứng minh hai chi truyền thừa Bắc Phái lúc trước phỏng đoán, một đi tuyến đường phái thư phòng, một đi theo lộ tuyến phái thực chiến, hai chi trực tiếp va chạm, làm cho chúng ta tự hỏi, đẩu số rốt cuộc phải học như thế nào? Học cái gì?

Bắc Phái đẩu số phát triển đến ngày nay, các loại môn phái khắp thiên hạ, hiện đại hóa danh từ bề ngoài lý luận, làm cho người ta nghe sửng sốt. Hồi tưởng lại một chút, thời đại sư phụ Chu Thanh Hà dạy cho Từ Tĩnh Quan, không có nhiều lý luận như vậy, không có nhiều danh từ như vậy, vì sao còn có thể chuẩn như vậy? Chúng ta có bị đánh bại bởi lý thuyết không?

     Có rất nhiều câu hỏi đặt ra từ lần lôi đài này cũng như rất nhiều câu hỏi đặt ra về cách xem của thầy Từ Tĩnh Quan, nhưng có một điểm chúng ta có thể nhận thấy là nó tương đối giống với cách xem của thầy Chu Thanh Hà, có thể đoán được rất chi tiết và chính xác. Qua đây chúng ta càng thấy rõ hơn khả năng của Tứ Hóa có thể đạt tới mức độ thần chuẩn như thế nào, nếu chúng ta chưa xem được như vậy thì có lẽ do chính chúng ta chưa học được đến ngọn nguồn của kiến thức.

     Từ Tĩnh Quan lão sư qua đời năm 2012, chủ yếu là bởi vì đường huyết cao kéo dài không khống chế ổn định dẫn đến đột ngột hôn mê, phát hiện đã muộn. Lúc sửa sang lại di vật của Từ Tĩnh Quan lão sư, phát hiện một ít bản thảo, có thể thấy được một khắc cuối cùng trước khi Từ Tĩnh Quan lão sư hôn mê, còn đang suy nghĩ cùng tổng kết Đẩu Số, viết ra một bộ phận tâm đắc.

Trả lời