Ứng Kỳ Tam Bàn – chuyện của Thái

Nam mệnh Nhâm Tuất 1982

22h – sau khi kết thúc buổi học, khác hẳn với không khí sôi nổi bàn luận mọi khi, có một thứ gì đó trầm lắng bao phủ lên tâm trạng của mọi người. Thỉnh thoảng tôi cũng nhận ra tình trạng này khi tan lớp, một thứ phản ứng dễ hiểu đối với các học viên bắt đầu nhập môn Tứ Hóa Bắc Phái của thầy. Còn tôi thì đã quá quen với thứ cảm giác này, thứ cảm xúc như gần ngay trước mắt mà xa tận chân trời. Những hệ thống lý luận chặt chẽ, những thủ pháp đan xen với nhau để kết hợp lại, có thể luận giải sự vật sự việc vô cùng tài tình, logic và khoa học. Thế nhưng, để bản thân có thể áp dụng nhuần nhuyễn nó và luận đoán được như thầy đã làm trong các ví dụ thì quả thật còn cần rất nhiều công phu hàm dưỡng.  Khâm Thiên Tứ Hóa đem lại cho người ta hết ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Càng đi sâu, càng thú vị, và càng nhận ra bản thân thật nhỏ bé trong bể trời kiến thức sâu sa của bậc tiền nhân để lại.

Đột nhiên, tin nhắn zalo vang lên – một người lạ. Mở ra xem thì là một đoạn text dài ngoằng từ Lý Minh Thái. Cách viết khá lễ phép, tôi cũng chả quản, chỉ tập trung đọc ý chính. Đại loại hắn là học viên mới trong lớp Tứ Hóa cơ bản của thầy, muốn hỏi tôi thực hư của bài học hôm nay – thủ pháp ứng kỳ tam bàn Thiên Địa Nhân, có thực sự tồn tại và ứng nghiệm tài tình như những gì thầy dạy. Đối với những loại tình huống này, bản thân tôi gặp khá nhiều. Từ khi Tứ Hóa Bắc Phái du nhập về Việt Nam, có lẽ số người đứng ngoài đặt câu hỏi, nghi ngờ về trường phái này nhiều hơn  nhiều so với lượng người sẵn sàng đặt một chân vào để tìm hiểu. Các môn học về tâm linh huyền học, với những ai đam mê và học tập nghiêm túc, thì sẽ thấy nó hoàn toàn khoa học. Mà đối với một môn khoa học, để nghiên cứu về nó thì không có cách nào khác là phải dấn thân, phải chân thật thực nghiệm một cách liên tục và bền bỉ. Nên với những kiểu hiện tượng suy nghĩ rằng tứ hóa như sao bay đầy trời, quá ít tinh diệu để nghiệm lý,… tôi chỉ tự mình thưởng thức như một cơn mưa mùa Hạ, tạm xóa bớt cái oi nóng chứ không tài nào che đi được sự rực rỡ của mặt trời chiếu rọi.

Trở lại câu chuyện với Thái, nếu như bình thường loại tin nhắn này tôi sẽ chẳng đọc, nhưng vì đây là đồng môn đi sau nên trách nhiệm của lớp người đi trước là phải hướng dẫn và khai mở. Và dù gì, tôi cũng nhận ra sự cầu thị và lễ phép trong câu từ của hắn, tạm thời là vậy. Nên tôi nhắn lại:

 • Chào em, em ở đâu?

Tin nhắn phản hồi lại gần như ngay lập tức:

 • Em ở Hà Nội anh ạ
 • Vậy tốt rồi, mai anh có buổi sinh hoạt với anh em Bắc Phái, 8h sáng mai Highland Hàm Cá Mập nhé.
 • Vâng, em sẽ có mặt, cảm ơn anh!

Sáng chủ nhật cuối tuần là khoảng thời gian mấy anh em nghiên cứu Bắc Phái chúng tôi có thời gian ngồi bàn tán, tranh luận với nhau. Tất nhiên là không có thầy, trời thu Hà Nội thật sự là khó có ngôn từ nào diễn tả được vẻ mềm mại và thướt tha, làm tâm trạng con người thật khoan khoái. Thái đến khá sớm, ấn tượng đầu tiên của tôi về cậu thanh niên có đôi mắt sáng này khá tốt. Tuy hắn ta khá hoạt bát nhanh nhẹn, nhưng suốt cả buổi lại chịu khó yên lặng lắng nghe, cách cư xử cũng khá thuần thục. Thái là một nhân viên tín dụng của ngân hàng. Cũng khá thích thú nghiên cứu về huyền học. Trước đây có học đủ cả, từ Kinh Dịch, Phong Thủy cho tới Bát Tự và Tử Vi Tam Hợp Phái. Nhưng hỏi qua vài câu, tôi cũng đoán chỉ dừng lại ở mức cưỡi ngựa xem hoa.

Được một lúc, tôi quay sang hỏi:

 • Thế hôm qua định hỏi anh chuyện gì?
 • Thực sự là em đã học qua Tử Vi, nhưng nghiên cứu sang Bắc Phái thì quả thật là rối như tơ vò. Nào là xoay cung, nào là cung vị trùng điệp, nào là ứng kỳ tam bàn Thiên Địa Nhân. Đâu đâu cũng là lý lẽ pháp tắc. Hôm nay có thể xin anh ít phút để được chỉ giáo ở lá số cụ thể hay không ạ?

Tôi hơi nhíu mày, người thanh niên này cũng quả thật lợi hại. Tuy cả buổi không nói không rằng, nhưng gặp chỗ tốt là nhất định muốn chiếm tiện nghi. Cũng chả sao, vấn đề của bất kì người học giả nào, xét cho cùng đều muốn biết đúng sai hư thực của bộ môn mình nghiên cứu. Nếu không, chẳng phải là sẽ uổng công vô ích, mất thời gian hay sao?

 • Em có lá số chưa, đưa anh xem.

Thái chìa ngay một lá số đã lưu sẵn trong điện thoại ra và nói:

 •  Đây là lá số anh họ em, anh xem có thể chỉ bảo em cách xử lý vấn đề ứng kỳ tam bàn Thiên Địa Nhân là như thế nào?

Cầm điện thoại của Thái lên xem xét một chút. Tôi chậm rãi trả lời:

 • Trước khi giải thích ở lá số. Anh muốn hỏi em hiểu như thế nào về tam bàn Thiên Địa Nhân? Và ứng kỳ là ứng cái gì và ứng ở đâu?
 • Như thầy đã dạy, Thiên Địa Nhân là đại diện của ba tầng lá số tại tiên thiên, đại vận và lưu niên. Còn ứng kỳ chính là xét tới thời điểm xảy ra sự việc đó.
 • Vậy sự việc đó là sự việc nào, khi nào thì xét tới nó, chỉ xét tới nó là đủ hay cần xét vấn đề gì khác nữa?
 • Quả là em chưa nói mà sư huynh đã hiểu ý em, thực là em cứ bị cảm giác miên man ở chỗ này.

Tôi mỉm cười:

 • Đúng là tam bàn Thiên Địa Nhân là 3 tầng tiên thiên, đại vận và lưu niên. Thiên ở đây định vị là tầng tiên thiên, là yếu tố sơ khởi của bàn cục lá số, là các cung vị cơ bản trên lá số, 12 cung vị tương ứng với 12 chức năng nhân sự vật khác nhau. Là tính chất ban đầu của tiên thiên mệnh cách, cũng là những tác động qua lại của bản thân tới 11 cung vị khác, và cũng là sự tác động qua lại của 11 cung vị khác tới cung vị bản mệnh. Địa ở đây định vị là tầng đại vận, tùy theo âm dương nam nữ mà đại vận đi thuận hay nghịch. Mỗi 10 năm qua đi, đại vận sẽ chuyển dịch tới một cung kế bên của vòng vận, làm thay đổi các cung chức tại nguyên bàn. Nếu như đại vận thứ 2 đi thuận tới cung vị Phụ Mẫu tiên thiên, thì cung vị Phụ Mẫu tiên thiên chính là cung vị bản mệnh đại vận của đại vận thứ 2. Từ đây có thể an 11 cung vị còn lại khi lấy cung Phụ Mẫu tiên thiên là cung mệnh đại vận. Ví dụ như cung Phúc Đức tiên thiên lúc này sẽ là cung Phụ Mẫu đại vận, cung Điền Trạch tiên thiên sẽ là cung Phúc Đức đại vận. Cứ như vậy, mỗi một đại vận tiếp theo, cung vị bản mệnh đại vận sẽ chuyển dịch, kéo theo sự chuyển dịch của toàn bộ 11 cung vị tiên thiên tương ứng. Nguyên lý hoạt động của sự chuyển dịch này không khác gì các bánh răng của ba vòng tròn đồng tâm xếp lồng vào nhau. Vòng tròn ngoài cùng chính là tầng thiên thiên, vòng tròn thứ hai chính là tầng đại vận, vòng tròn trong cùng chính là tầng lưu niên.

Không đợi tôi nói tiếp, Thái sốt ruột hỏi ngay:

 • Vậy ba vòng tròn này ứng kỳ thì ra làm sao?
 • Sự ứng kỳ của tam bàn Thiên Địa Nhân, kiên quyết xác định phải ở trên một trục. Trục ở đây có nghĩa là trục thời gian và không gian. Trục thời gian chính là tiên thiên tiến nhập tới đại vận, đại vận tiến nhập tới lưu niên. Trục không gian ở đây chính là cung chức trong mệnh bàn, trong cùng một loại sự vật sự việc hiện tượng. Ví như xét về công việc hay dở ra sao, cung Quan Lộc tiên thiên ứng kỳ tiến nhập Quan Lộc đại vận, Quan Lộc đại vận ứng kỳ tiến nhập lưu niên. Thỏa mãn hai điều kiện về thời không này, sự việc sự vật đương nhiên hiển lộ ra chân tướng của nó. Em nhìn vào ba vòng tròn đồng tâm này. Vòng tròn tiên thiên bên ngoài. Lấy cung Quan Lộc tiên thiên làm định điểm, nếu xét may mắn, thuận lợi trong công việc, ắt phải phi hóa Lộc từ thiên can của cung vị Quan Lộc tiên thiên. Đánh dấu các cung vị mà hóa Lộc xâm nhập tới. Tiếp theo tại 1 trong 3 điểm đã đánh dấu ở vòng tròn tiên thiên, lại xoay cho cung Mệnh của vòng tròn thứ 2 trùng khớp với cung vị tiên thiên được đánh dấu có hóa lộc của Quan Lộc cung xâm nhập. Đây chính là ứng kỳ của tiên thiên xuống đại vận. Tiếp tục đánh dấu cung vị tại vòng tròn thứ 2 có hóa Lộc của Quan Lộc đại vận xâm nhập, sau đó xoay cung Mệnh của vòng tròn thứ 3 trùng khớp với  cung vị đại vận được đánh dấu. Đây chính là ứng kỳ đại vận xuống lưu niên. Cuối cùng, phi hóa cung Quan Lộc của lưu niên đó, nếu hóa Lộc xâm nhập vào chính cung Mệnh hoặc Quan Lộc lưu niên, thì 3 vòng tròn này đã tạo nên một trục thẳng hàng về sự vật sự việc, không gian và thời gian. Đây chính là yếu lĩnh của thủ pháp ứng kỳ tam bàn Thiên Địa Nhân.

Vô cùng tán thán, khuôn mặt Thái rạng rỡ hệt như vừa kiếm được một vị đại gia gửi tiết kiệm bên ngân hàng hắn vậy.

 • Thế áp dụng vào lá số này thì sao hả sư huynh?

Tôi cười lớn, vì biết chắc hắn sẽ sốt ruột:

 • Đừng vội, mỗi lá số là một số phận, sẽ có hàng ngàn vấn đề khác nhau. Ví như dãy trước mặt, em phải biết muốn vào nhà nào thì mới đi tìm chìa khóa mở cửa được.
 • Em muốn vào nhà Quan Lộc
 • Anh biết em sẽ chọn nhà Quan Lộc, cho dù nhà này chưa chắc còn gì bên trong.

Thái sửng sốt nhìn tôi, tôi chỉ chậm rãi nói tiếp:

 • Anh trai em hiện làm việc gì?
 • Dạ làm về đầu tư mấy cơ sở giáo dục, cũng có đầu tư thêm đất cát, dạo gần đây cũng tạm ổn anh ạ.
 • Vậy là trước kia có đi làm công ty hay nhà nước rồi dính đến pháp luật không?

Thái không trả lời tiếp, sốt ruột hỏi tôi:

 • Sao anh lại biết, đúng là như vậy, dính một vụ lớn và phải nghỉ việc anh ạ?
 • Năm 36 tuổi?
 • Quả là năm 36 tuổi, anh trai em lúc đó đang làm phó giám đốc một trung tâm quỹ đất tại quận. Xui rủi thế nào, ở cùng một dây với một vị phó chủ tịch quận. Thời điểm năm 2017 cũng là thời điểm đất cát khắp nơi khởi sắc trở lại, lại làm việc tại vị trí chuyên môn về mảng này, anh trai em và vị lãnh đạo kia kết hợp khá ăn ý. Tại một dự án mới của thành phố, do có nguồn thông tin nội bộ, vị lãnh đạo kia đã rủ anh trai em cùng kết hợp để vay vốn ngân hàng, dùng đòn bẩy tài chính đón đầu săn đất nền ngoại thành trong tỉnh. Khổ nỗi là lãnh đạo nên không thể đứng tên giấy tờ, ông ấy đã bảo anh trai em đứng tên. Vì tin tưởng nhau, những người tham gia đều là các lãnh đạo cấp trên có máu mặt, và cũng đang trên đà thắng lợi, anh trai em không suy nghĩ mà đã đứng tên vào giấy vay nợ ngân hàng. Mọi chuyện đang thuận lợi, giá đất ngoại ô bắt đầu nóng lên. Đùng một cái, vị lãnh đạo kia bị khui ra trong một dường dây tham nhũng, vậy là anh trai em phải gánh một khoản nợ ngân hàng khổng lồ. Không những vậy, còn bị điều tra vì liên quan đến vị lãnh đạo kia. Nhưng may mắn là không liên quan tới vụ việc tham nhũng đó. Tài chính kiệt quệ, chạy vạy khắp nơi, gia đình xáo trộn. Anh ấy quyết định nghỉ nhà nước ra ngoài làm ăn kinh doanh buôn bán, đến bây giờ tuy đã có công việc mới nhưng khoản nợ kia vẫn còn khá nhiều. Đúng là mọi chuyển sụp đổ tan tành chỉ trong vòng nửa năm. Anh thấy không đau lòng sao được.

Gật đầu an ủi, tôi để một khoảng lặng cho Thái bớt xúc động rồi nói:

 • Bất kỳ ai làm lĩnh vực gì, đều cần phải nắm được vận khí của bản thân. Đặc biệt là những người theo nghiệp chính trị, con đường quan lộ không hề giống những con đường khác. Người kinh doanh buôn bán có thể nay lỗ, mai kiếm lại. Nhưng đã là chính trị, nếu thua thì sao có thể vực lại một sớm một chiều. Thế nên chưa nói đến Hóa Lộc tụ tán ở đâu. Cần phải nắm rõ Hóa Kỵ xâm nhập, xung tới vào lúc nào để có tâm thế phòng bị cảnh giác. Cung Quan Lộc của lá số này can Canh, làm Thiên Đồng tự Hóa Kỵ, xung tới cung vị Phu Thê và Điền Trạch, cũng chính cung Điền Trạch là đại vận 32 của đương số. Tại đại vận 32, Quan Lộc đại vận trùng điệp với cung Tật Ách. Thiên can Quý của cung vị Tật Ách làm Tham Lang hóa Kỵ nhập vào cung vị Tử Tức, xung tới cung vị Điền Trạch. Vậy là đã ứng kỳ 2 tầng hóa kỵ của Quan Lộc tiên thiên và đại vận 32 tại cung Điền Trạch. Năm 2017 Đinh Dậu, cung Mệnh lưu niên tiến nhập cung vị Điền Trạch tiên thiên, cung vị Quan Lộc lưu niên cũng trùng điệp với cung vị Quan Lộc đại vận tại cung Tật Ách tiên thiên. Quan Lộc tiên thiên can Quý cũng làm cho Tham Lang hóa Kỵ nhập vào cung vị Tử Tức, xung tới cung vị Điền Trạch. Vậy là đủ 3 tầng ứng kỳ từ tiên thiên xuống đại vận, đại vận xuống lưu niên. Hóa Kỵ đều tập trung xung hại tới cung vị Điền Trạch, cũng là lưu niên năm 2017. Vì vậy, chuyện quan trường trong đại vận này, và đặc biệt trong năm này đương nhiên vô cùng xấu. Không chỉ có thế, Phụ Mẫu cung là cung vị quản giấy tờ, nhà nước, trưởng bối, cấp trên, pháp luật, hình ngục. Cung Phụ Mẫu tiên thiên can Đinh, làm cho Cự Môn hóa kỵ nhập vào cung Phu Thê, xung tới cung vị Quan Lộc. Cung Quan Lộc tiên thiên cũng là cung vị Phụ Mẫu đại vận 32. Đây cũng là bản ý đại vận 32 này sẽ dễ gặp vấn đề về trưởng bối, luật pháp, giấy tờ. Cung Phụ Mẫu đại vận 32 nằm tại cung Quan Lộc, thiên can Canh làm cho Thiên Đồng tự hóa Kỵ bản cung, Phụ Mẫu đại vận tự hóa Kỵ chính nó và xung vào cung Mệnh đại vận, cũng là việc đã ứng kỳ 2 tầng tiên thiên và đại vận của vấn đề Phụ Mẫu trong vận 32 này. Năm 2017 Đinh Dậu, Phụ Mẫu lưu niên cũng can Canh, tiếp tục tự hóa Kỵ chính nó và xung về cung Mệnh lưu niên. Chính xác là tiếp tục ứng kỵ hóa kỵ ba tầng Phụ Mẫu tại cung vị Điền Trạch năm 2017. Quan Lộc là bản ý về công việc sự nghiệp, đối với người làm công chức nhà nước lại càng muôn phần hệ trọng hơn. Phụ Mẫu là quản về pháp luật, giấy tờ, cấp trên. Người làm trong chính trường, ai chả phải nhìn sắc mặt lãnh đạo mà cư xử, nên Phụ Mẫu cung há chẳng quan trọng. Hai cung vị Quan Lộc, Phụ Mẫu cùng dắt tay nhau, ứng kỳ tam bàn Thiên Địa Nhân hóa Kỵ xung tới cung vị Điền Trạch, cũng chính là năm 2017. Nó như một cái hố đen trong vũ trụ, một cái ổ voi chờ sẵn trên con đường quan lộ của anh trai em, trùng trùng cạm bẫy chỡ sẵn, đi tới đó là nghìn phần nguy khốn, dễ vào nhưng khó thoát. Anh trai em bây giờ vẫn còn bình an vô sự, không dính vào vòng lao lý đã là quá may mắn rồi!

Thái lặng người một lúc lâu.

 • Đúng là vi diệu, trước kia học Tử Vi không đến nơi đến chốn, cứ tự cho mình là giỏi, nghĩ rằng đại vận 32 này anh trai em có Hóa Quyền từ đối cung Tử Tức chiếu tới, là may mắn, lên chức lên quyền, mọi sự hanh thông, công danh  trải thảm. Hóa ra mọi việc lại không phải như vậy…

Tôi tiếp tục nói:

 • Quan điểm của Bắc Phái, việc các tinh diệu tồn tại trên lá số, nó như là một cái gì đó tĩnh tại, thuộc thể tĩnh, không động. Ví như ngôi nhà vậy, nó vẫn sừng sững đứng đó, đâu thể thay đổi hay di chuyển. Còn hóa tượng nó là thể động, nó là nguồn khí, là cái quyết định của cải vật chất, quyết định được mất. Ngôi nhà đó nếu con người, đồ đạc ùn ùn kéo tới, thay nhau tu sửa thì sẽ là một ngôi nhà tràn đầy sinh khí, hạnh phúc. Còn nếu thứ kéo tới là đạo tặc, trộm cướp, thì chả mấy chốc chỉ còn là ngôi nhà hoang.

Thái suy nghĩ rồi đáp lại tôi:

 • Vậy có thể hiểu Lộc hay Kỵ, được hay mất, cát hay hung cũng giống như từng lớp khóa canh giữ trong ngôi nhà. Nếu Hóa Kỵ xung tới, nó sẽ như kẻ trộm, mở được cửa bên ngoài như tầng tiên thiên, mở tiếp của phòng ngủ như tầng đại vận, mở được tiếp két sắt như tầng lưu niên. Nếu thành thục mở được cả 3 tầng khóa đó, coi như là tai họa đã đến với gia chủ ngôi nhà.

Tôi gật gù đáp lại:

 • Cũng có thể nói là như vậy, em cũng đâu có kém đâu, có ngộ tính đó. Cố lên, biết đâu sau này sẽ thành tài Tử Vi Bắc Phái.

Một chút câu chuyện rôm rả đã lấy đi của tôi và Thái cả buổi sáng. Tuy khá mệt, vì chỉ muốn xa rời Tử Vi một giây phút để đầu óc thảnh thơi thì lại vấp phải cậu vãn bối ham học. Nhưng bù lại, bản thân cảm giác vô cùng phấn chấn, ít ra đã khai mở được đôi chút cho hắn ta, hy vọng làm hứng thú học tập trong hắn trỗi dậy, và mạch nguồn Bắc Phái lại được chạy tiếp trong huyết quản một con người.

Trả lời