Chu Lão Sư Chu Thanh Hà hệ phái

Chu Thanh Hà lão sư

Rất nhiều truyền thuyết về các lần đoán mệnh của Chu Lão Sư đọc nghe rất ly kỳ và thần bí khiến nhiều người đặt câu hỏi về độ tin cậy của những câu chuyện này. Chúng ta cũng không phán xét vì không có bằng chứng nào cho thấy là đúng hay là sai, nhưng vì nó là truyền thuyết và xuất hiện rất nhiều nơi nên chúng ta cũng nên đọc để tham khảo.

Truyền thuyết về lão sư Chu Thanh Hà được lưu truyền, nổi tiếng nhất chính là câu chuyện dưới đây:

Một ngày nọ, có hai người phụ nữ ăn mặc thời thượng đến để xem về cuộc sống của họ. Chu Thanh Hà lão sư đem Tài Quan Tử Lộc của hai người này đoán vô cùng chuẩn xác, nhưng hai nữ nhân này giận tím mặt nói: những mệnh tướng sư khác đều đã nói qua giống như vậy, không có gì ngạc nhiên.

     Lúc này Chu Thanh Hà nói: “không sao, chờ ta một chút, ta lại đem mệnh bàn xem kỹ một chút.”

     Một lúc lâu sau, Chu Thanh Hà nói với người A: – Bạn là một người phụ nữ phong trần (gái điếm), ngày hôm qua đã nhận được ba khách, kiếm được 1500 nhân dân tệ, mỗi khách là 500 nhân dân tệ.

     Một lúc lâu sau, nói với người B: – Bạn cũng nhận được ba khách, kiếm được 1800 nhân dân tệ, mỗi khách cũng là 500 nhân dân tệ.

     Người phụ nữ A khó chịu: – Tại sao cùng một lượng khách hàng, tôi là 1500 nhân dân tệ, cô ấy (người nữ B) là 1800 nhân dân tệ?

     Lúc này Chu Thanh Hà bảo rằng: – cô B có giúp khách thứ ba “thổi kèn”, cho nên tiền boa nhiều hơn ba trăm tệ.

Hai nàng này nghẹn họng, thở dài nhận định: thần tiên! – từ đó về sau Chu Thanh Hà thanh danh vang vọng.

     Từ Tăng Sinh (học trò của thầy Chu Thanh Hà) tin tưởng không nghi ngờ gì về việc hai cô gái làng chơi tìm thầy Chu Thanh Hà để luận chuyện. Đồng thời, trong cuốn sách “Tử Vi Đẩu Số Mệnh Vận phân tích (thực lệ thiên) – khosachquy.com” lại đề cập đến một ví dụ ít được biết đến khác.

     Nói đến đây loại án lệ, người viết (Từ Tăng Sinh) thu thập còn có một ví dụ, một vị nữ nhân Tử Vi, Tham Lang tọa mệnh tại cung Dậu, vừa nhìn liền biết là cách cục đào hoa phạm chủ, hơn bốn mươi tuổi vậy còn đến hỏi mệnh, lão sư ngay sau đó liền nghĩ “là tới hỏi cảm tình khốn nhiễu à!”.

          Ánh mắt chuyển qua cung Phu Thê, ngoại trừ Liêm Trinh, Thất Sát ra, còn có Thiên Diêu, lại không có các hóa tinh khác, cùng cung Mệnh phối hợp lại, có thể nghĩ thế giới tình cảm nhất định nhiều màu sắc. Liền nói ra: “Với chị một người chồng cũng không đủ à”. Chỉ thấy mặt nàng ửng đỏ gật đầu, quả nhiên, ngoài chồng ra vẫn còn tình nhân khác bởi vì ham muốn tình dục nhiều, mà chồng là người thật thà cũng không hiểu nhiều về chuyện tình cảm. Mà tình nhân thì lại là người nhiều kinh nghiệm có thể thỏa mãn được dục vọng của nàng. Nhưng tình nhân ngoại trừ nàng vẫn còn có nữ nhân khác, cho nên nàng không dám bỏ chồng, muốn đến hỏi số mệnh xem hướng đi như thế nào? Ngay sau đó Chu lão sư nói một câu: “các ngươi không cảm thấy hắn có tính chất bất thường sao? Ân ái còn phải dùng “công cụ”. Chỉ thấy nàng ánh mắt sáng lên đáp lại nói: “Đúng vậy! Đều phải lấy gậy đấm bóp, còn phải…”

     Câu chuyện này cũng xuất phát từ sự chia sẻ của thầy Lương Nhược Du, có lẽ có rất nhiều người giống như tôi, sau khi xem xong cũng có nghi vấn rất lớn về tính chân thật của nó, tính toán Tử Vi Đẩu Số, thật sự có thể đạt tới trình độ tỉ mỉ như vậy sao? Liên quan đến vấn đề này, thầy Từ Tăng Sinh (học trò của thầy Chu Thanh Hà) đã giải thích trên trang 45 của “Tử Vi Đẩu Số Mệnh Vận Phân Tích (Thực Lệ Thiên)- sách có tại khosachquy.com”:

     Trên internet lưu truyền câu chuyện có liên quan tới Chu lão sư thần toán, là đoán số mệnh cho hai cô gái làng chơi hôm ấy thu nhập bao nhiêu, bọn họ gần như cùng lúc đó mỗi bên đều tiếp khách, Chu lão sư tính ra một vị trong đó đã thu nhập nhiều hơn 300 nhân dân tệ, bởi vì nàng làm đặc thù dịch vụ phục vụ, khách nhân thật vui vẻ rất hài lòng, cho thêm nàng ba trăm tệ tiền tip, loại sự tình này cũng có thể tính ra được! Cuối cùng thật có thể tính tới sự tình như vậy ư? Cái này là rất nhiều người nghi hoặc! Mà người viết (Từ Tăng Sinh) bởi vì từng tại bên cạnh xem Chu lão sư cùng khách nhân suy đoán vận mệnh, đối với chuyện này tin tưởng không nghi ngờ, Tử Vi Đẩu Số quả thật có thể suy tính đến như thế tỉ mỉ sự vật, trong ví dụ, đặc biệt phục vụ “Thổi kèn”, rốt cuộc là ngôi sao nào hoặc hóa tượng nào đến biểu hiện đây? Người viết vẫn còn tò mò suy tư về cái vấn đề này.

     Đọc đến đây có thể sẽ làm nhiều người càng thêm hâm mộ Chu Lão Sư muốn tìm học theo Chu Lão Sư, tất nhiên Chu Lão Sư được nhiều người công nhận là giỏi nhưng cũng cần đánh giá tổng quát nhiều yếu tố khác, nhiều góc nhìn khác trước khi quyết định nên học theo ai.

     Chu Thanh Hà lão sư đối với đào hoa luận đoán, vì sao có thể đạt tới cảnh giới xuất thần nhập hóa, Từ Tăng Sinh lão sư đưa ra nguyên nhân như sau:

     Chu lão sư xưa làm chủ thầu công trình, khi làm chủ thầu muốn nhận được công trình cần phải giao tiếp xã giao nhiều, không tránh được tiệc rượu mỹ nữ, khi đó Chu lão sư đã có học qua Tử Vi nhưng chỉ là trong lúc nhàn rỗi hứng thú, lúc ở quán rượu giao tế tiếp khách không tránh khỏi mỹ nữ, vừa nghe nói Chu lão sư coi số mệnh liền chen chúc tới để được coi mệnh.

     Vì vậy Chu lão sư ở phương diện này tích lũy khá nhiều kinh nghiệm, năm nào lưu lạc phong trần cầm bình mua vui, năm nào sẽ thất thân (mất trinh tiết)? … Các loại sự tình kín đáo gần như không chạy khỏi suy đoán của Chu lão sư.

Từ đó có thể thấy rằng suy đoán mệnh lý mức độ tinh tế xuất phát từ tích lũy cuộc sống, thiếu kinh nghiệm sinh hoạt, cho dù là nắm giữ bí quyết, kết quả suy đoán cũng sẽ giảm đi rất nhiều.

     Ghi lại cuộc đối thoại của Ông Phúc Dụ với sư phụ Lý Tử Dương lão sư, bên trong đã nhắc tới Chu Thanh Hà lão sư.

(Ông Phúc Dụ) Hỏi: Thầy có biết thầy Chu Thanh Hà là người như thế nào không?

(Lý Tử Dương) Lão Sư cho biết: Hắn đã không còn sống nữa, hắn cũng là phái Tam Hợp, không phải Tứ Hóa Phi Tinh, hắn luận đào hoa kỳ chuẩn vô cùng, nhưng luận những chuyện khác thì không được lắm. Tôi biết nhưng không có quan hệ sâu sắc.

     Từ cuộc đối thoại trên cho thấy Lý Tử Dương lão sư quả thật đối với Chu Thanh Hà lão sư không có nhiều hiểu biết, cho rằng Chu Thanh Hà lão sư là Tam Hợp phái, nhưng mà cũng đã từ một phương diện khác chứng thực, Chu Thanh Hà lão sư đoán đào hoa, quả thật thanh danh vang xa!

     Ngoài ra, về trình độ của thầy Chu Thanh Hà, thầy Lương Nhược Du đã từng nói:

“Đến một hai năm trước khi qua đời, công lực của Chu Lão Sư đã đạt tới lô hỏa thuần thanh!”

Lô hỏa thuần thanh: là một thành ngữ Trung Quốc, có nghĩa là một kĩ năng nào đó đã được hoàn thiện hoàn hảo, đạt đến trình độ cao nhất.

Cũng có cư dân mạng nói:

– Về phần giới đẩu số vẫn lưu truyền Chu lão sư đem phi tinh tử vi đẩu số luận xuất thần nhập hóa cũng chỉ là mấy năm cuối cùng của lão sư, bởi vậy Chu lão sư cũng không phải lúc nào cũng thần chuẩn như vậy, cho nên mọi người đừng đem lão sư cho là thần thoại.

Tôi cảm thấy đánh giá của cư dân mạng này rất khách quan, trình độ nâng cao, là một quá trình, sự đồng thuận của tất cả mọi người là Chu Thanh Hà lão sư những năm cuối cùng thực sự trình độ xuất thần nhập hóa, lão sư Chu Thanh Hà như vậy là thực tế hơn!

     Câu chuyện dưới đây được Lương lão sư chia sẻ:

 Chu lão sư lấy mệnh bàn của mình đem người, sự tình, vật có liên quan từ trong mệnh bàn của mình trích xuất ra, đạt tới cảnh giới người tới không cần hỏi, xuất thần nhập hóa. Lương lão sư từng nói Tử Vi có năm cảnh giới: thô, tế, vi, huyền, diệu. Người thường thông qua nỗ lực có thể đạt từ thô tới tế, xa hơn nữa chỉ có thể dựa vào thiên phú cùng ngộ tính, mà Chu lão sư đã đạt tới cảnh giới “diệu”!

     Câu chuyện như sau: Có một lần thầy Chu Thanh Hà sáng sớm thức dậy, sau khi rửa mặt ăn sáng liền đem lá số của chính mình ra suy tính, hôm nay có mấy người tới tìm ta (ý chỉ Chu lão sư) suy tính đoán mệnh? Mấy giờ mấy người đến, lại mấy giờ có mấy người đến, cả ngày tổng cộng mấy người tới? Mấy người là ở nam bộ có thể là huyện thị, mấy người nam cùng mấy người nữ, ngồi cùng một xe mấy giờ xuất phát? Mấy giờ khách đến thăm là hỏi hôn nhân, mấy giờ khách đến thăm là hỏi bệnh của cha, lại mấy giờ lại như thế nào…

Lão sư mục đích muốn thử công lực chính mình một chút, một phần cũng là do nhàn rỗi.

Lão sư viết ra suy tính làm bút ký, viết đầy một trang, viết xong kẹp ở bàn rồi ra hít thở không khí.

Khách đầu tiên quả như dự liệu, người thứ hai cũng làm cho Chu lão sư kinh ngạc. Khách vào khách ra liên tục khiến cho chủ và khách đều phải kinh ngạc.

     Tiếp theo dưới đây là một câu chuyện được Từ Tăng Sinh lão sư chia sẻ trong Mệnh Vận Phân Tích (Thực Lệ Thiên) (đã có bản dịch trên khosachquy.com):

Khoảng năm 1981, một vị khách trung niên bởi vì gia đình thị phi không ngừng lại bệnh tật quấn thân, khắp nơi chữa trị hoặc cầu thần hỏi bói đều không giải quyết được, liền tìm tới Tử Vi Đẩu Số.

Chu lão sư vừa mang mệnh bàn cẩn thận xem xét rồi ngẩng đầu nói với khách: “Ông nội anh đang bơi trong nước”.

Người khách sững sờ đáp: Ông nội tôi đã qua đời.

Chu lão sư liền cười nói: Ta nói ông nội anh quan tài ngâm dưới nước vậy, đang nhờ con cháu giúp đỡ, chỉ cần xử lý tốt ốm đau liền chuyển biến tốt.

Khách lộ ra vẻ mặt hồ nghi, bán tín bán nghi trở về. Cách mấy tuần sau, gọi điện thoại đến dùng khẩu khí vừa kinh ngạc vừa cảm kích nói: “Thì ra bán tín bán nghi về nhà, sau khi thỉnh giáo chuyên gia mộ táng, chọn ngày lành tốt khai quật mộ, phát hiện đất bên dưới ẩm ướt, cửa thoát nước quan tài lại bịt kín, vì thế lớn mật cạy quan tài ra, quả nhiên ông nội ngâm mình trong nước, đã mời người xử lý xong.”

Đương nhiên gia trạch bất an, bệnh tật dây dưa sau khi xử lý xong vấn đề mộ táng, trong vòng hơn nửa năm liền lần lượt được giải quyết.

     Giới thiệu với mọi người nhiều câu chuyện của lão sư Chu Thanh Hà như vậy, là muốn nói rõ Tử Vi Đẩu Số nghiên cứu đến cực hạn là cảnh giới nào. Cũng hy vọng càng có thể khích lệ mọi người học tập Tử Vi Đẩu Số, trên con đường học tập Tử Vi Đẩu Số, cố gắng gia tăng sức mạnh. Dù sao con đường học tập cũng như đi ngược dòng nước, không tiến thì lui.

     Chúng ta có thêm một câu chuyện về Chu lão sư do Từ Tăng Sinh lão sư kể trong Mệnh Vận Phân Tích (Thực Lệ Thiên):

Phong tục kết hôn ở Đài Loan, trước khi kết hôn đều lấy bát tự hai bên đi thỉnh mệnh lý sư hợp bát tự.

Năm 1978 ở quê tôi có một chủ tiệm chụp ảnh muốn gả con gái, cũng không khỏi muốn biết con gái sau khi xuất giá hôn nhân có mỹ mãn hay không? Sau khi nghe bạn bè giới thiệu, ông từ núi ở miền Trung đến Trung Hòa ở Đài Bắc, xin Chu lão sư suy đoán xem. Vốn tưởng chu lão sư sẽ nói con gái mình sau khi kết hôn sẽ như thế nào? Nào ngờ câu đầu tiên Chu lão sư lại là:

“Nữ nhi ngươi vừa gả qua, bà nội của đối phương trong vòng ba tháng sẽ qua đời.”

Hắn nghe xong như sét đánh ngang tai, trong đầu trống rỗng, về sau còn nói cái gì, hắn cũng không nhớ rõ, duy chỉ có câu nói kia quên cũng không quên được, sau trở về cũng không dám cùng người khác nhắc tới, sợ hủy đoạn hôn sự này, đương nhiên cũng hoài nghi có phải thật sự như thế hay không?
Bán tín bán nghi, vợ chồng son kết hôn, tân hôn một tháng, hai tháng trôi qua, hắn nghĩ thầm Chu lão sư không tính chính xác, nào biết tháng thứ ba lại nhận được thiệp trắng do thông gia gửi tới, quả thật như Chu lão sư suy đoán ứng nghiệm.
Từ đó, ông và bạn bè tụ tập thường xuyên nói về vấn đề này, cũng giúp Chu lão sư giới thiệu rất nhiều khách, bạn bè xung quanh ông cũng gián tiếp thúc đẩy tôi (Từ Tăng Sinh) đến thỉnh giáo Chu lão sư.

     Trước kia người phổ biến là thổ táng, đương nhiên cũng sẽ mời địa lý sư xem phương vị cơ huyệt hợp nghi, con gái chủ tiệm ảnh đem đoạn nghiệm thần kỳ của Chu lão sư chuyển cho chồng nàng, chồng nàng liền mời Chu lão sư chọn một ngày lành tháng tốt để an táng bà nội, sau khi chọn xong bọn họ ở cửa mang giày chuẩn bị rời đi, Chu lão sư cũng đến cửa tiễn khách, đột nhiên nói ra một câu:

“Tốt nhất không nên tìm người mới đến nâng quan tài”.

Khách thuận miệng đáp lại: “Ừm!” Một câu mà thôi, nhưng không hỏi vì sao lại nói lời đó.

Bởi vì nâng quan tài cần những người thân thiết trẻ tuổi, mạnh mẽ, lúc ấy đều dùng làm người nâng, không giống như người hiện đại đều dùng xe chở quan tài, cho nên cần thể lực tương đối, vừa vặn thiếu một người, đành phải kéo một vị tộc thân trẻ tuổi không có kinh nghiệm hỗ trợ, đến nghĩa trang đem quan tài đặt ở mộ, người trẻ tuổi này liền tiện tay ném cây gậy nâng quan tài, vừa vặn ở trên mộ, trưởng bối lập tức ngăn lại và nhặt đi, lúc ấy cũng không xảy ra chuyện gì.
Táng xong trở về ba tháng sau, con cháu lên thăm mộ, thế nhưng phát hiện mộ bị chó hoang đào một cái hố, cũng may quan tài không bị tổn hại, mà vị trí chính là nơi tiện tay ném côn rơi xuống quan tài, sau đó mọi người hồi tưởng lại Chu lão sư ở cửa nhắc nhở, có phải chỉ chuyện này hay không?
Bởi vì không theo dõi, không cách nào được chứng thực, nhưng rất ly kỳ phát sinh loại chuyện này, ở giữa lại có quan hệ trùng hợp, hẳn là biết trước mộ táng sẽ có vấn đề xuất hiện, mới có thể lên tiếng nhắc nhở.

Sở dĩ đem câu chuyện này nói ra bởi vì Từ Tăng Sinh lão sư đưa ra một vấn đề: Tại sao học trò của Chu Thanh Hà lão sư, đều là họ Từ, đồng thời đều ở lân cận gần hương trấn đây?

     Câu trả lời cho câu hỏi trên của Từ Tăng Sinh lão sư cũng không khó, có lẽ bởi những lần đoán mệnh chuẩn xác của Chu lão sư nên tiếng lành vang xa, một trong số đó chính là gia đình chủ tiệm ảnh cũng là có quan hệ họ hàng với Từ Tú Thanh và Từ Tĩnh Quan, trong những lần họp gia đình ông chủ tiệm lại đem câu truyện đó ra kể, làm cho những người trong họ đều thán phục và Từ Tăng Sinh cũng là đồng nghiệp với Từ Tĩnh Quan. Có thể thấy rất nhiều người họ Từ có quan hệ với nhau đã tìm đến Chu lão sư thỉnh giáo nhờ những câu chuyện đoán mệnh ly kỳ này.

     Trong tác phẩm Tử Vi Đẩu Số Mệnh Vận Phân Tích tác giả Từ Tăng Sinh có viết:

Cuối năm 1982, tôi (Từ Tăng Sinh) được cử sang Đức, Thụy Sĩ huấn luyện trong bốn tháng. Trước khi đi có nói với Chu lão sư sẽ ra nước ngoài, ông nói với tôi: “Nếu ta không còn nữa, có thể học với Từ Tú Thanh.”

Lúc ấy không suy nghĩ sâu sắc vì sao lão sư lại nói như vậy, nhưng đầu năm 1983 về nước đến nhà thầy, mới biết được Chu lão sư đã ra đi vào cuối năm 1982, sau khi tôi xuất ngoại không bao lâu liền qua đời. Nhớ lại câu nói lúc trước thầy nói, mới biết được lão sư đã dự đoán đại hạn sắp tới, chỉ tự trách mình lúc này quá đần độn, không thể kịp thời hiểu ý. Tổng hợp các tài liệu cho thấy sức khỏe của Chu lão sư không tốt, có thể năm 1979 đã từng bị đột quỵ, sau đó uống thuốc mỗi ngày, cuối cùng xuất huyết não mà qua đời năm 1982 tháng 12 ngày 12 giờ Sửu (âm lịch).

     Chu lão sư qua đời đã 40 năm, những người biết chuyện cũng dần biến mất, lại không có tư liệu lưu lại, rất nhiều câu chuyện sẽ trở thành bí ẩn vĩnh viễn.

     Thân thế của Chu lão sư được Lương Nhược Du lão sư chia sẻ như sau:

Chu Thanh Hà là con trai độc nhất, rất được phúc ấm từ gia đình (cha để lại rất nhiều tài sản). Tuổi trẻ làm nhiều nghề và nhiều lần thất bại, cũng đi hỏi mệnh ở mấy nơi, từng bái hai sư phụ Tam Hợp Phái (Tử Vi Nam Phái). Cuối cùng nghe theo một vị đại sư Phi Tinh Tử Vi Đẩu Số mà buông bỏ sự nghiệp, đi theo khổ tập mệnh lý vùi đầu nghiên cứu mà thu hoạch được đại thành tựu. Chu lão sư chưa từng chính thức thu đồ đệ, người muốn học thuật phi tinh, có thể lấy mệnh bàn của mình thỉnh cầu Chu lão sư giảng giải quá trình phi hóa mệnh lý, hoặc dẫn bằng hữu đến xem số cũng có thể được chỉ điểm, có hỏi tất đáp.

Có học sinh hỏi Lương Nhược Du lão sư: Học sinh rất ngưỡng mộ Chu lão sư! Xin hỏi lão sư, người và Chu lão sư là quan hệ thầy trò ư?

Lương lão sư đáp: Hai người bạn của tôi, Từ Thị Côn Trọng (chỉ anh em Từ Tú Thanh và Từ Tĩnh Quan) nhiệt tình với thuật phi tinh, thường đến chỗ Chu lão sư, được lợi không nhỏ. Người em (tức Từ Tĩnh Quan), mỗi lần trở về kể cho ta, mưa dầm thấm lâu, thế nhưng cũng làm cho ta rơi vào vực sâu Đẩu Số mà không thể tự kiềm chế. Đáng tiếc thời gian không quá mấy tháng, Chu lão sư liền quy không (qua đời). Từ đó về sau vì muốn tiến lên một tầm cao mới, lại học từ Thái lão sư, tổng hợp lời nói của nhị sư mà bắt đầu xây dựng Đẩu Số. Trải qua nhiều năm kinh nghiệm luận mệnh, mới tích lũy đến hôm nay thì có chút tâm đắc.

Tổng kết về Chu Thanh Hà lão sư có thể thấy rằng: Cuộc đời Chu lão sư thời trẻ được phúc ấm tổ tiên để lại nhiều gia sản, cũng làm nhiều việc và thất bại nhiều, đến khi chuyển sang mệnh lý nghiên cứu Phi Tinh mới có được thành tựu. Nếu những câu chuyện về Chu lão sư được lưu truyền là thật thì có thể nói công lực của Chu lão sư trước đây và sau này khó có người có thể vượt qua, nhưng làm sao để đạt được công lực như vậy? Có lẽ nếu chỉ được truyền dạy kiến thức thì cũng không thể đạt được, vì các học trò của Chu lão sư hiện nay đều được đánh giá là không bằng thầy. Vậy thì ngoài kiến thức còn có cả sự khổ luyện và trí tuệ, sự lĩnh ngộ của bản thân mỗi người, nên mới có chuyện cùng học một thầy như nhau nhưng 100 người thì sẽ ở 100 mức công lực khác nhau, không ai giống ai cả.

     Những câu chuyện về Chu lão sư kể ra nhằm giúp chúng ta có thêm động lực tinh thần theo học Tử Vi Bắc Phái, để chúng ta hiểu được giới hạn của Tử Vi có thể đạt được tới những cảnh giới kỳ diệu như vậy. Nhưng bạn đọc cũng đừng chấp vào đó cố gắng ép mình phải đạt được công lực như Chu lão sư, mỗi người chúng ta đều có những nhân duyên khác nhau, năng lực khác nhau, nên việc đạt tới mức độ như thế nào đôi khi cũng đã bị giới hạn. 

     Cuối cùng xin được tóm tắt lại hệ thống truyền thừa của Chu lão sư để bạn đọc tham khảo:

Chu Thanh Hà lão sư truyền thừa cho 7 người:

– Từ Tĩnh Quan (có học tập chính từ anh trai Từ Tú Thanh) à truyền thừa cho Lương Nhược Du, Tăng Quốc Hùng (Phương Ngoại Nhân có lưu truyền lại một số sách: Khai quán nhân 2 tập, Phương thuật dị văn…), Ngụy Hồng Khanh (ít người biết đến).

– Từ Tú Thanh (được truyền thừa trực tiếp từ Chu Thanh Hà) không rõ truyền thừa sau đó cho ai.

– Từ Tăng Sinh trước có thấy mở lớp thu nhận nhiều học viên và xuất bản sách Tử Vi Đẩu Số Mệnh Vận phân tích 3 tập.

– Tần An Nam có ý kiến cho rằng Tần An Nam học từ Từ Tĩnh Quan là chính, Tần An Nam có sáng tác Đẩu Số Chí Bảo.

– 3 người họ Từ khác không rõ tên tuổi.

Trả lời