Câu hỏi của bạn đọc

1/ Tôi đã được học qua Tử Vi Tam Hợp Phái, xin hỏi trình tự các bước để có thể nhập môn Tứ Hóa Bắc Phái?

Nếu đã nghiên cứu Tam Hợp Phái, ắt hẳn quý bạn đọc đã có hiểu biết cơ bản về cung vị và tinh diệu. Để nhập môn Tứ Hóa Bắc Phái, quý bạn đọc có thể lần lượt nghiên cứu về các vấn đề sau đây:

– Thập thiên can hóa khí

– Tượng ý của tứ hóa năm sinh Lộc Quyền Khoa Kỵ

– Ý nghĩa cung vị hoán chuyển

– Tượng ý phi cung tứ hóa tại 12 cung vị

– Ứng kỳ tam bàn Thiên Địa Nhân

– Tự hóa

Các vấn đề trên đây là các vấn đề cơ bản nhất để khai mở và nhập môn Tứ Hóa Bắc Phái, hy vọng quý bạn đọc có thể tìm hiểu, nghiên cứu để thỏa mãn đam mê của mình.

2/ Tứ Hóa Bắc Phái thấy đâu đâu cũng là thủ pháp, vậy là phải học hết tất cả các thủ pháp mới có thể luận giải tốt được?

Tứ Hóa Bắc Phái nói chung và Khâm Thiên Tứ Hóa, Hà Lạc Bắc Phái nói riêng là một hệ thống đồ sộ, được xây dựng, hình thành và phát triển qua một thời gian dài với ba trụ cột lớn là Cung – Tinh – Tượng. Cung ở đây là cung vị, cung chức. Tinh là tinh thần, còn tượng là hóa tượng. Biểu tượng cho tam tài Thiên, Địa, Nhân. Từ đó, diễn hóa ra các lý lẽ phép tắc chặt chẽ, thống nhất để tạo nên một cơ chế luận mệnh hoàn chỉnh. Tuy nhiên, không nhất thiết phải biết được tất cả các thủ pháp mới có thể thành thạo sử dụng Tứ Hóa Bắc Phái để luận giải.

Chỉ cần quý bạn đọc nắm được các yếu tố cơ bản như ba trụ cột lớn của Bắc Phái đã nêu trên, cộng với việc đi theo hướng dẫn mà bắt đầu tìm hiểu các vấn đề được giải đáp ở câu hỏi thứ nhất, liên tục luyện tập và đánh giá các lá số mỗi ngày, chắc chắn sẽ có thành tựu trong tương lai.

3/ Đọc sách về Tứ Hóa đâu đâu cũng thấy Lộc Quyền Khoa Kỵ bay từ cung này tới cung khác, vậy xin hỏi làm thế nào để không bị loạn khi phi hóa?

Bắc Phái trọng Thể Dụng, Tứ Hóa;

 Nam Phái trọng tinh thần, cách cục.

Với Nam Phái, để khán một lá số đẹp hay xấu, không thể bỏ qua cách cục, thế đứng, miếu hãm của tổ hợp các chính tinh trọng tam hợp Mệnh Tài Quan, sau đó kết hợp với sự hội chiếu của các phụ tinh để luận giải, tất cả đều phải có trình tự. Nếu chỉ nhìn vào tầng tầng lớp lớp hơn một trăm tinh diệu đan xen trong tinh bàn, quả thật có chút dọa người, làm người ta như đi trên băng mỏng. Đâu đâu cũng là tinh thần, nơi nơi đều là cách cục tầng tầng lớp lớp, không thể có lối ra.

Còn với Tứ Hóa Bắc Phái, yếu tố tiên quyết là phải xác định vấn đề cần luận đoán,xác định vấn đề cần để lập cực hoặc tìm dụng thần của vấn đề. Hỏi Tài xét Tài, luận Quan xét Quan, không thể lầm lẫn, không thể mơ hồ. Lúc đó, chỉ cần phi hóa vấn đề cần giải quyết, đường đi của Lộc Kỵ sẽ mở ra sáng rõ, tỏ tường. Chỉ cần có sự hướng dẫn và chỉ dậy cụ thể có bài bản, tin chắc rằng sự loạn phi trong suy nghĩ của quý bạn đọc sẽ tan biến hoàn toàn, dần dần tiến nhập vào Tứ Hóa Bắc Phái một cách dễ dàng, thành thục.

4/ Tôi đang làm công chức tại UBND cấp phường, muốn xem vấn đề tiền bạc trong năm nay tốt hay xấu thì nhìn vào vấn đề gì của cung Tài Bạch để biết?

Tứ Hóa Bắc Phái nói chung và Khâm Thiên Tứ Hóa, Hà Lạc Bắc Phái nói riêng tuy là một môn thuật số toán mệnh cổ xưa nhưng đã chứng minh được tính chính xác và ứng dụng của nó vào trong cuộc sống. Vì vậy mà bản chất của Khâm Thiên Tứ Hóa, Hà Lạc Bắc Phái là bắt nguồn từ thực tế, không thể xa rời thực tế, chú trọng đến sự logic, khách quan.

Mở rộng câu hỏi của quý bạn, có thể thấy mỗi người đều có công việc, nghề nghiệp khác nhau, tạo nên một xã hội phong phú và vận động, liên kết và trao đổi không ngừng. Và với mỗi loại công việc, nghề nghiệp, họ sẽ kiếm ra tiền bạc, của cải theo cách khác nhau. Người kinh doanh buôn bán sẽ kiếm tiền từ lợi nhuận chênh lệch khi mua bán hàng hòa, người làm công hưởng lương sẽ kiếm tiền từ thu nhập hàng tháng do công ty, tổ chức, doanh nghiệp chi trả, còn người đầu tư, đầu cơ sẽ kiếm tiền từ việc thặng dư vốn trong tương lai khi đầu tư tiền bạc vào một loại hình tài sản, giấy tờ có giá, cổ phiếu, cổ phần,…

Như vậy, quay về câu hỏi của quý bạn đọc, có thể thấy rằng, nếu quý bạn làm việc trong môi trường công chức, nhà nước thì nguồn tiền, nguồn thu nhập của quý bạn xuất phát từ thu nhập hàng tháng do nhà nước chi trả, nên vấn đề tốt xấu hay biến động về tiền bạc, cần phải xét cung vị Quan Lộc. Tốt xấu, cát hung của cung vị Quan Lộc trong một năm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến công việc và tiền bạc, thu nhập của quý bạn trong năm đó. Còn nếu quý bạn có kinh doanh buôn bán thêm bên ngoài, ví dụ như bán hàng online, thì có thể xét thêm cung vị Tài Bạch. Vì lúc này, nguồn tiền kiếm được sẽ đến từ việc kinh doanh buôn bán. Tóm lại, chỉ cần kiếm tiền từ lĩnh vực nào, tốt xấu cát hung nhiều ít của vấn đề đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tiền bạc cúa quý bạn làm ra và tích lũy.

5/ Tại sao khi xét tốt xấu của một vấn đề thường chỉ thấy sử dụng phi Hóa Lộc và phi Hóa Kỵ, tại sao không dùng phi Hóa Quyền và phi Hóa Khoa để xét đoán vấn đề?

Trong Tứ Hóa Bắc Phái có chia làm 2 phần một là Phi Cung hai là Tự Hóa .Đôi với Phi Cung thì chỉ cần dùng Lộc và Kỵ là đủ để xem xét vấn đề vì Lộc Kỵ chính là kết quả còn Khoa Quyền nó là quá trình .Nên Phi Cung chỉ cần xem xét kết quả là mục đích chính nên chỉ cần dùng Lộc Kỵ. Còn hệ thống Tự Hóa thì tương đối phức tạp hơn và dùng đủ cả Lộc Quyền Khoa Kỵ.Nhưng kiến thức tự hóa vốn là bí kip it được truyền ra ngoài nên chúng ta đa số chỉ được tiếp cận với hệ thống Phi Cung.  

6/ Trong bốn sao Hóa Lộc Quyền Khoa Kỵ thì có phải Hóa Kỵ là xấu nhất, và xấu nhất tại cung vị nào?

Khâm Thiên Tứ Hóa, Hà Lạc Bắc Phái coi vạn vật là cân bằng, khi đạt đến sự cân bằng, con người sẽ tìm thấy hạnh phúc. Vì vậy, mọi sự vật sự việc, mọi cung vị trong bàn cục lá số, có tốt ắt có xấu, có nhiều ắt có ít. Cho nên Lộc chưa chắc đã là may mắn hạnh phúc, Kỵ chưa hẳn là đau khổ bất hạnh. Lộc hay Kỵ, cần đặt trong trạng thái cân bằng hoặc mất cân bằng để soi xét thấu tỏ.

Một điểm nữa, với góc nhìn của Khâm Thiên Tứ Hóa, Hà Lạc Bắc Phái. Hóa Kỵ là thu tàng, là điểm kết thúc, là nơi chảy về, nên Hóa Kỵ tại lục nội (Mệnh, Tài, Quan, Điền, Phúc, Tật), tại các cung vị của bản thân lại là một việc tốt, không hề xấu, chủ về được, thuộc về bản thân mình. Còn khi Hóa Kỵ tại lục ngoại (Huynh, Thê, Tử, Di, Nô, Phụ) lại được coi là mất, là thuộc về người khác, không do bản thân mình nắm giữ, quyết định.

Nhiều người coi hóa Kỵ là xấu nhưng theo quan điểm của Tứ Hóa Bắc Phái thì Tứ Hóa có chia làm 3 loại Tứ Hóa Năm Sinh , Tự Hóa , Phi Cung Tứ Hóa

Trong mỗi loại lại chia ý nghĩa của các Tứ Hóa làm nhân sự và vật ,Hóa Kỵ trên mỗi loại tứ hóa cũng sẽ có ý nghĩa khác nhau và trên nhân sự vật lại có những ý nghĩa cát hung khác nhau.

Ví dụ Hóa kỵ là Tứ Hóa Năm Sinh ở cung Tài Bạch thì chủ người này sẽ có tiền bạc là tượng tốt ,nhưng Hóa Kỵ năm sinh ở cung Tật thì lại là không tốt.

Nhưng đối với Tứ Hóa Phi Cung thì mọi hóa kỵ đều là xấu.

Do vậy không phải lúc nào Kỵ cũng là xấu hay là tốt mà phải tùy vào định tượng Kỵ đó là cái gì thì mới có thể phân tốt xấu cát hung   

7/ Khi xét một việc xấu, cần lập cực và phi Hóa Kỵ để tìm điểm ứng kì. Vậy có cần phải xem sao nào Hóa Kỵ nữa hay không? Các sao khác nhau có làm tính chất Hóa Kỵ khác nhau?

Do mỗi tinh diệu có ngũ hành, tính chất khác nhau nên khi hóa khí Lộc Quyền Khoa Kỵ cũng sẽ đều khác nhau chứ không riêng gì Hóa Kỵ. Tuy nhiên, như đã tham vấn cho quý bạn đọc ở trên,Khâm Thiên Tứ Hóa, Hà Lạc Bắc Phái chú trọng cát hung được mất, điểm khởi đầu và điểm kết thúc của sự việc. Nên dù thiên can Quý hay thiên can Nhâm, làm cho Tham Lang hay Vũ Khúc Hóa Kỵ. Nếu khởi phát từ Tài Bạch cung lập thái cực đến xem xét, thì đều sẽ là tượng tổn hao về tài chính, kinh doanh buôn bán. Còn tinh diệu nào Hóa Kỵ sẽ bổ xung thêm cho nguyên nhân của sự tổn thất là do đâu. Nhưng cần phải kết hợp với Hóa Lộc, với nguyên nhân ban đầu thì mới có cái nhìn tổng thể sáng rõ vấn đề.

Lý niệm của Khâm Thiên Tứ Hóa, Hà Lạc Bắc Phái kỳ thực vô cùng đơn giản, đó là từ trên xuống dưới, từ ngoài vào trong, từ tổng quát đến chi tiết, từng bước bóc tách vấn đề, không nên nôn nóng mà dẫn đến loạn phi, dẫn đến sao bay đầy trời.

8/ Nếu biết phi Hóa Kỵ xung chiếu tới một cung vị nào đó là xấu, thì có cách nào hóa giải được không? Có thể phi Hóa Khoa để hóa giải không?

Khâm Thiên Tứ Hóa, Hà Lạc Bắc Phái chú trọng cân bằng, khởi diệt, được mất. Từ đó có thể nhìn thấy bức tranh tổng quan của từng sự vật, sự việc. Còn Khoa Quyền thực chất chỉ mang tính hỗ động, biến hóa trong quá trình diễn ra sự việc, sao có thể lấy cái nhỏ để thay đổi cái lớn, sao có thể đột ngột làm dừng con chiến mã khi đang phi nước đại. Cái hóa giải ở đây, chỉ có thể nói là quan sát toàn bộ vấn đề, nhìn rõ tất cả quá trình, nắm được cái được cái mất để có quyết định, hành động đúng đắn, hợp lý ngay từ lúc ban đầu, mới có thể làm thay đổi bản chất sự việc. Nếu năm nay, vấn đề hôn nhân tình duyên của bàn cục lá số có nhiều biến động, Hóa Kỵ ba tầng xung chiếu, vậy thì cách cứu giải lớn nhất chính là sự nhường nhịn, chia sẻ, thấu hiểu trong quan hệ đối đãi vợ chồng, cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn, tuyệt đối tránh cự cãi, làm đối phương tổn thương. Còn nếu như đang kinh doanh buôn bán mà tại năm hiện tại có tượng xấu từ Hóa Kỵ Tài Bạch cung xung tới, tất yếu cần phải cẩn trọng đề phòng, không thể động tâm khởi sự, phát triển mạnh việc buôn bán giao dịch, như vậy tất làm cho những thứ rủi ro có cơ hội bùng phát, làm tổn hao tài khố, hao hụt của cải. Đó mới chính là giải nguy cầu an, là tìm lành tránh dữ trong Khâm Thiên Tứ Hóa, Hà Lạc Bắc Phái.

9/ Tôi chỉ kinh doanh buôn bán nhỏ lẻ qua ngày, xin hỏi có thể chỉ cần phi hóa tầng lưu niên để xét tháng nào làm ăn thuận lợi, tháng nào làm ăn khó khăn không?

Về lý thuyết cũng như rất nhiều lá số thực tế đã chứng minh, ứng kỳ tam bàn Thiên Địa Nhân có thể luận đoán chuẩn xác đến tận ngày. Có nghĩa là việc khán hạn cát hung về tiền bạc cho các tháng cụ thể là hoàn toàn có thể xử lý bằng Khâm Thiên Tứ Hóa, Hà Lạc Bắc Phái. Tuy nhiên, Khâm Thiên Tứ Hóa, Hà Lạc Bắc Phái được sinh ra từ Cung Đình, và mục đích của nó để xem vận hạn cho Vua Chúa, xem vượng suy thế cục của cả một triều đại. Việc dùng dao mổ trâu để giết gà, há chẳng phải lãng phí lắm sao?  Cho nên Khâm Thiên Tứ Hóa, Hà Lạc Bắc Phái hướng đến việc định hướng nghề nghiệp, con đường phát triển bản thân cho mỗi người. Tìm hướng đi tốt nhất cho tương lai của mình, làm ngành nghề, lĩnh vực gì sẽ tốt nhất, thời gian nào sẽ phát triển mạnh mẽ nhất, thời gian nào sẽ xấu, cần hạn chế không nên phát triển. Có lẽ chăng, quý bạn đọc nên tham khảo Khâm Thiên Tứ Hóa, Hà Lạc Bắc Phái để định hướng cho bản thân phù hợp làm lĩnh vực gì? Kinh doanh buôn bán hay làm công hưởng lương? Thời điểm nào thuận lợi để phát triền quy mô, thời gian nào khó khăn để thủ thế, bảo vệ thành quả đã tích lũy. Lập ra cho bản thân một kế hoạch lâu dài, trù liệu cho cuộc sống gia đình một bản vẽ tổng thể, để có thể yên tâm làm việc, lao động và tận hưởng cuộc sống.

10/ Nếu xét việc lá số từng dính án tù, thì phải xác định cung vị nào, vì trong 12 cung vị không có cung vị nào nói lên việc này? Đây có phải là lỗ hổng của Tứ Hóa?

Tất cả những lý lẽ pháp tắc của Khâm Thiên Tứ Hóa, Hà Lạc Bắc Phái đều bắt nguồn từ thực tế cuộc sống, không xa rời sự logic, ăn khớp và liên kết đan xen của các sự vật sự việc. Đơn nguyên có đơn tượng, đa nguyên ắt đa tượng. Nếu ta muốn biết, trong công việc có bị kỷ luật, khiển trách vì thái độ, hành vi làm việc chậm trễ gây ảnh hướng đến tập thể hay không, thì chỉ cần xét Quan Lộc, vì phạm vi của sự việc trên chỉ đơn thuần gói gọn trong Quan Lộc. Nhưng nếu nói đến những việc như án tù, phạm vi của nó sẽ rộng hơn, cần xét tổng hợp nhiều cung vị cùng một lúc. Ví dụ, nếu liên quan đến án tù, chắc chắn liên quan đến việc thay đổi chỗ ở, từ nhà mình đến nhà giam, từ đó xét cát hung cung vị Điền Trạch, lấy Điền Trạch lập thái cực. Kế đến, việc án tù chắc chắn liên quan đến bản án, văn bản của toà án, công an. Đây là những cơ quan luật pháp nhà nước, cũng ứng tượng với cung vị Phụ Mẫu, do Phụ Mẫu quản công văn, giấy tờ, pháp luật… Nên cần xét cát hung của cung vị Phụ Mẫu, lấy Phụ Mẫu lập thái cực. Cuối cùng, không ai ngồi nhà giam mà cảm thấy hạnh phúc, không ai ngồi trong song sắt mà cảm thấy thoải mái về tinh thần, đó là việc xét trên khía cạnh tinh thần, suy nghĩ, việc được quản bởi cung vị Phúc Đức. Nên cần đem Phúc Đức lập thái cực để xét cát hung.

Từ ví dụ trên, có thể thấy, với mỗi sự vật sự việc đều có các vấn đề khác nhau, được quản bởi các cung vị khác nhau. Cần liên kết với thực tế cuộc sống để linh hoạt trong suy đoán, uyển chuyển trong luận giải mới có thể định luận được tốt xấu, cát hung, ứng kỳ của sự việc.

Bạn đọc muốn hỏi các vấn đề về Tứ Hóa Bắc Phái vui lòng gửi câu hỏi về địa chỉ email: khamthientuhoa@gmail.com

Chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi của độc giả trong các số tiếp theo

Trả lời