Tự Hóa và Phi Cung – chuyện của Thái

Nữ mệnh 1991

Còn tận hơn tháng nữa, tiết trời mới chuyển sang lập Hạ. Ai đó đã nói rằng mùa Xuân luôn gắn liền với những cơn mưa rào rả rích, vậy mà ở cái thời điểm Xuân còn hiện diện tươi sắc này, những giọt mưa Xuân lại dường như muốn trốn tránh những con người ưa hoài niệm. Nhưng có những thứ vẫn luôn không thay đổi, đó là phố phường Hà Nội, nhỏ nhắn nhưng vẫn luôn tấp nập và đông đúc. Thậm chí nếu để ý, ta có thể tìm cho mình một góc nhỏ an yên trong dòng người vội vã, nhấp ngụm cà phê Nhĩ, nhìn những bước chân hối hả đan vào nhau… Đang phiêu thì chợt điện thoại vang lên, chen ngang vào dòng suy nghĩ miên man của tôi. Nhấc máy chưa kịp nói thì đầu dây bên kia đã vang lên âm thanh quen thuộc:

– Anh có nhớ là hôm nay hẹn em không đấy? Đang ở đâu thế em còn qua?

Tôi chậm rãi đáp:

– Nhớ thì anh mới nghe điện thoại của mày, vẫn chỗ cũ, đến đi. Nhưng hôm nay mày chỉ có nửa tiếng thôi. Lát anh còn có việc!

Người thanh niên đáp lại ngay:

– Anh yên tâm, em chỉ hỏi một câu thôi. Thế nhé em gần đến nơi rồi!

Thái – cậu thanh niên vừa gọi, chính là cậu nhân viên tín dụng cho một ngân hàng mà tôi đã từng nhắc đến. Duyên số thế nào cậu lại theo học Tứ Hóa Bắc Phái. Tuy nền tảng Tử Vi gần như chưa có, nhưng bù lại Thái lại có ngộ tính khá cao và chịu khó rèn luyện trên lá số. Vì thế, chỉ trong một thời gian ngắn mà đã đạt được những thành tựu cơ bản về Tứ Hóa Bắc Phái. Cũng sau buổi gặp đầu tiên ở quán cà phê trên Hàm Cá Mập, tôi và Thái liên hệ khá thường xuyên, phần vì sứ mệnh bồi dưỡng lớp hậu bối phía sau, phần vì bản thân cũng khá cao hứng với anh chàng thanh niên này. Chưa đầy 10 phút sau khi cuộc điện thoại kết thúc, cậu ta đã xuất hiện. Vẫn như mọi lần, không để tôi kịp nói gì, Thái rút ngay trong cặp ra một tờ lá số và nói:

– Anh dạy em mà em áp dụng chả thấy đúng, hừmm. Hôm trước em bị một phen rõ là xấu hổ.

Tôi nhíu mày, không hiểu chuyện gì, ý bảo Thái kể đầu đuôi. Chả là hôm qua, Thái tham gia một bữa tiệc sinh nhật người chị đồng nghiệp cùng cơ quan. Trong lúc cao hứng, có chút khoe khoang rằng bản thân lĩnh hội được vô số bí kíp của trường phái Tử Vi được bí truyền từ cung đình. Với khẩu tài và duyên ăn nói của một cậu nhân viên tín dụng ngân hàng, không khó để Thái trở thành trung tâm của bữa tiệc. Mọi người vô cùng thích thú, đặt hàng loạt câu hỏi để Thái trả lời. Đáng chú ý, trong đó có Vân, bạn của chủ bữa tiệc là người chăm chú nhất và có nhã ý muốn hỏi Thái xem giúp cô về tình hình công việc năm sau. Có cơ hội để biểu diễn khả năng, Thái liền đồng ý. Ngẫm nghĩ lá số của Vân một lúc, Thái nói:

 – Chị năm nay 33 tuổi, thuộc đại vận 24 tại cung vị Phúc Đức, mà cung Phúc Đức lại được Quan Lộc tiên thiên can Mậu làm Tham Lang hoá Lộc chiếu tới. Ngoài ra hóa Kỵ của Quan Lộc tiên thiên không hề xâm phạm. Vì vậy đại vận này Quan Lộc của chị khá tốt, chắc chắn sẽ được nhiều may mắn và thuận lợi trong thăng tiến công việc. Quan Lộc đại vận can Canh làm Thái Dương hóa Lộc tại cung vị Tật Ách, chiếu tới cung Phụ Mẫu, đã thế hóa Kỵ của Quan Lộc đại vận cũng không hề xâm phạm xung tới cung Phụ Mẫu lại là cung Quan Lộc lưu niên năm nay. Nên năm nay nếu chị mong muốn thăng tiến, lên chức trong công việc thì khả năng là sẽ được như ý.

Mọi người xung quanh nghe Thái thao thao bất tuyệt, tay kẻ tay nói ai nấy đều gật gù tấm tắc khen khả năng luận đoán của Thái thật là tài tình. Bỗng nhiên Vân cất tiếng, giọng hơi buồn bã:

– Em xem kỹ giúp chị lại lần nữa xem thế nào, vì thật ra mấy năm gần đây công việc của chị không được tốt, năm ngoái chị mới nghỉ việc ở công ty cũ. Hiện tại cũng đang đi tìm công việc phù hợp, nếu không ổn chị tính ra kinh doanh riêng.

Căn phòng trở nên trầm ngâm tĩnh lặng. Thái giật mình hỏi lại:

– Chị có chắc đúng lá số không? Chứ em đã xem thì ít khi sai lắm. Lá số của chị đại vận này được hóa Lộc của Quan Lộc chiếu, lại không bị hoá Kỵ xâm phạm. Không thể có chuyện xấu được!

Hà, chị bạn đồng nghiệp với Thái, cũng là chủ bữa tiệc, như biết ý và cũng muốn giữ mặt mũi cho đôi bên, bèn nói:

– Thôi bây giờ ăn uống cũng đã xong, chúng ta lên kế hoạch đi hát. Còn việc của Vân khả năng là bị sai lá số, bà cứ về hỏi kỹ lại rồi nhắn tin riêng cho Thái để Thái Xem kỹ cho.

 Bữa tiệc sinh nhật kết thúc sau buổi hát karaoke. Vài ngày sau, không thấy Vân nhắn tin hồi âm. Với kinh nghiệm xem Tử Vi dạo của mình, Thái biết là mình đã luận đoán sai cho Vân. Với tâm thế của một cậu thanh niên đang vô cùng tự tin về trình độ Tử Vi của mình, đây không khác gì một gáo nước lạnh dành cho Thái, và đương nhiên cậu cũng không thể ngồi yên mà không có câu trả lời. Vì vậy, như mọi khi, tôi lại là người bị Thái chất vấn để thỏa mãn được mọi câu hỏi trong đầu của cậu.

Cầm lá số lên, nhìn cậu, tôi tủm tỉm cười:

– Về phương pháp và trình tự luận đoán, mày không sai. Chỉ là mới học Phi Cung mà chưa học đến Tự Hóa thì đương nhiên sẽ có lúc bị người ta thầm cười chê trong bụng.

 Thái xị mặt đáp lại:

– Thôi anh lại bắt đầu giảng giải rồi đấy. Em không muốn nghe đâu, anh cứ trả lời cho em tại sao là được.

Nhấp thêm ngụm cà phê tôi nói:

–  Không hiểu rõ lý lẽ pháp tắc, thì cho dù mày có xem nghìn lá số thì công lực cũng chả lên.

Như hiểu rõ tính tôi, hắn giả vờ ngoan ngoãn, đưa đôi bàn tay từ đan điền dần dần nâng lên trước ngực rồi hạ xuống, hệt như những nhân vật tu luyện khí công hay đan đạo trong phim truyện võ thuật biểu diễn. Tôi lại nói tiếp:

– Tứ hóa năm sinh, Tự hóa, Phi cung đều là ba mảng lớn của Tứ Hóa Bắc Phái. Trong đó Tự Hóa và Phi Cung là hai đôi cánh để Bắc Phái bay lên bầu trời. Phi Cung là dùng ý dẫn khí, còn Tự Hóa là thời không dẫn khí. Cho nên Tự Hóa có sức mạnh lớn hơn Phi Cung rất nhiều, đó là điều không thể bàn cãi. Ví như việc con người ta chế ngự thiên nhiên. Muốn băng băng chạy trên biển cả mà chế tạo ra thuyền. Lúc đầu, người xưa chỉ đi trên sông trên hồ, nên nghĩ ra thuyền gỗ. Đến thời nay, vì muốn vượt biển lớn, vượt đại dương, người ta đã chế tạo ra những con tàu sắt khổng lồ đi ngàn dặm, chở vạn tấn. Thế nhưng sẽ chẳng có con tàu nào có thể đối mặt và chịu đựng sức tàn phá khủng khiếp của bão biển, hay những nơi có hiện tượng thiên nhiên tàn khốc như Tam giác quỷ Bermuda.

Thái gật gù hiểu ý và hỏi lại tôi:

– Có phải anh muốn nói những nơi như tam giác quỷ Bermuda chính là vị trí của Tự Hóa tượng trong mệnh bàn?

Tôi trả lời:

– Đúng nhưng chưa đủ, đó chính là thời không. Nghĩa là thời gian hoặc không gian khi đến cung vị có Tự Hóa tượng, sẽ làm biến đổi sự vật hiện tượng có liên quan. Phi Cung chính là tâm lý của con người, tâm ý càng mạnh thì những thứ hình hài hiển lộ ra bên ngoài của nó càng lớn. Nhưng dù lớn thế nào, khi đi vào vị trí của cung vị có Tự Hóa tượng thì chắc chắn sẽ xảy ra biến đổi. Không những vậy, trong mệnh bàn này, cung vị Phúc Đức tại đại vận 24 có tượng tự hóa Kỵ. Hóa mang ý nghĩa biến đổi, biến hóa. Còn tự là tự bản thân nó, tự cung vị đó, tự thời gian đó. Tự hóa ghép lại có nghĩa là tự nó biến đổi, tự nó thay đổi khi con người đi vào khoảng không gian thời gian đó. Còn hóa Kỵ, bản nghĩa của nó là sự cố chấp, lao lực, vô duyên, tai ách.

Tôi dừng lại nhìn Thái, để xem hắn ta có phản ứng hay hỏi lại gì không. Nếu không có câu hỏi gì thì quả thật ngộ tính vẫn chưa thể lên được tầng cao mới – tầng cao của tự hóa tượng, một thủ pháp cao cấp và không hề dễ dàng cho cả những người đã nghiên cứu Tử Vi lâu năm. Im lặng một hồi đột nhiên hắn cất tiếng:

– Vậy là tự hóa là xấu, là mất hết chẳng còn gì hả anh? Nó phải mất đi cái gì cụ thể thôi chứ, mất hết thì có mà ra đường ở…

Tôi gật gù:

– Coi như mày cũng có tí suy tư nhỉ, dạo này không khoái món mỳ ăn liền nữa à?

Hắn vui vẻ đáp lại:

– Anh này, em chả biết thừa, em mà dốt thì có khối anh giảng cho em nghe, anh nói tiếp đi không đến giờ rồi.

– Mất hay được, đó chính là cái ẩn tàng sự thâm sâu của Khâm Thiên Tứ Hóa. Tự hóa vốn dĩ bản thân nó là biến đổi, nó có thể biến có thành công, biến không thành có. Nếu mày đang nghèo kiết xác, hợp đồng khách hàng không có, thì đến đại vận có tự hóa, tiền bạc sẽ ập tới mày, hợp đồng sẽ đè lên người mày, khách hàng sẽ từ Đông từ Tây xông tới mà mày chả cần phải đi lại nắng mưa vất vả. Nhưng nếu mày đang rủng rỉnh tiền của, công việc thăng tiến, thì khi đại vận có tự hóa tới, mày sẽ lại được trở về thời sinh viên ăn mỳ tôm qua bữa, hiểu chưa?

Hắn hỏi ngay khi tôi vừa dứt lời:

– Vậy lá số này, đại vận 24 đi vào cung Phúc Đức có tự hóa Kỵ, nếu đương số đang có công việc ổn định và thăng tiến, sẽ mất đi tất cả hả sư huynh?

– Không phải là mất đi tất cả, hãy nhìn vào tượng tự hóa Kỵ, nó là tự hóa của Hóa Kỵ, đương nhiên nó sẽ liên quan đến cung vị Hóa Kỵ tiên thiên là Quan Lộc. Nên đại vận này công việc sẽ có nhiều xáo trộn, biến động. Nếu đang có sự nghiệp rồi thì e rằng thời vận này khó an toàn mà thoát khỏi. Ngoài ra Kỵ tượng lại là một loại tượng ý tham chấp, không muốn rời bỏ. Nên tự hóa Kỵ cũng có thể coi là loại tự hóa xấu nhất trong bốn loại tự hóa Lộc Quyền Khoa Kỵ.

Có vẻ khi đã bắt đầu hiểu ra vấn đề, độ thông minh của hắn thường tỉ lệ thuận với thời gian tôi giảng giải. Hắn hỏi tôi:

– hời không ở đâu, thời điểm nào xấu hả sư huynh, chứ làm sao xấu cả đại vận được?

Tôi vui vẻ trả lời:

– Thưa Thái tiên sinh, lá số này Hóa Kỵ năm sinh định vị tại Quan Lộc cung, bản mệnh đại vận 24 tại cung vị Phúc Đức có tượng tự Hóa Kỵ, nên khi đương số bước vào đại vận này sẽ xảy ra rất nhiều biến cố và bất ổn trong công việc. Đặc biệt khi thời gian đi vào trục Dần Thân. Tất nhiên khi Hóa Lộc của Quan Lộc tiên thiên chiếu tới Đại vận 24, thì đại vận này hẳn sẽ có cơ hội và thuận lợi trong công việc. Nhưng nó sẽ chỉ là thuận lợi may mắn lúc đầu, sau đó sẽ bị tượng tự Hóa Kỵ nuốt mất. Cũng giống như chúng ta hân hoan lúc đầu vì đóng được con tàu to, nhưng cuối cùng lại bị nhấn chìm khi đi vào dòng xoáy nước giữa đại dương.

Thái dơ điện thoại ra cho tôi xem những dòng tin nhắn đang nói chuyện với chị đồng nghiệp cùng cơ quan. Trước đây, Vân làm trưởng đại diện tại Sài Gòn cho một tổng công ty sản xuất linh kiện phụ trợ cho ngành may mặc. Đừng nghe thấy chức vụ trưởng đại diện là nghĩ sự nghiệp của cô được trải trên hoa hồng. Cô là một người rất coi trọng công việc. Coi trọng đến nỗi mà người ta vẫn hay nói là lao tâm khổ tứ, mất ăn mất ngủ. Vì vậy, cân nặng của cô hiếm khi nào vượt qua được con số 47, mặc dù chiều cao của cô có thể chấp chị em cùng cơ quan một đôi giầy bảy phân. Do chăm chỉ chịu khó, có thâm niên trong công việc, nên khi công ty mở chi nhánh trong miền nam, Vân đã được lãnh đạo chiếu cố vào vị trí này. Niềm vui chẳng tày gang, dịch Covid đến, thị trường bị đình đốn, công ty đóng cửa thị trường phía Nam do không có khách hàng. Từ một trưởng đại diện, về lại Hà Nội, Vân chỉ được bố trí chức danh trợ lý phó tổng giám đốc. Năm 2022, công ty phát triển một dự án mới về sản xuất. Vân nhanh nhẹn đi lại, nên được bố trí vào vị trí Phó ban dự án phụ trách về tài chính. Do tự tin nắm quyền lực trong tay, cộng với thâm niên làm việc của mình, Vân đã bắt tay với một số nhà cung cấp bên ngoài để nhập nguyên liệu sản xuất với chất lượng thấp hơn yêu cầu của sản phẩm, bù lại là số tiền lót tay béo bở. Mọi việc dường như đã trót lọt cho đến phút cuối, tổng công ty có thay đổi về nhân sự. Phó tổng giám đốc phụ trách kỹ thuật mới bổ nhiệm đã rà soát lại chất lượng sản phẩm của dự án. Mọi việc bị bại lộ. Và Vân, từ một phó ban quản lý dự án trở thành một người thất nghiệp. Bản thân cô cũng đã rất phải cố gắng để xử lý mọi việc êm xuôi để hành vi sai phạm của mình không bị ghi vào lý lịch.

Tôi tiếp tục giải thích với Thái sau khi đọc xong diễn biến công việc của Vân:

– Có thể thấy, năm 2022 lưu niên đi đến cung Dần, thuộc trục Dần Thân bị tượng tự Hóa Kỵ tại cung Phúc Đức đánh phá. Biến mọi thứ từ có thành công, biến hoá Lộc của Quan Lộc tiên thiên chiếu tới đại vận 24 này thành một cơ hội mà mãi mãi Vân không thể nắm bắt được, làm mọi dự định, kế hoạch của cô mất đi trong tiếc nuối, đau khổ.

Câu chuyện vẫn đang dở dang, mà đã gần một tiếng trôi qua. Vội vàng thu dọn đồ, tôi tạm biệt Thái để đi. Biết cậu ta vẫn còn chút luyến tiếc không thôi, tôi an ủi: – Cứ bình tĩnh, như mày hiện tại là khá rồi, cứ Phi Cung thuần thục rồi hãy nghiên cứu sang Tự Hoá. Tử Vi không thể học ngày một ngày hai được. Chỉ cần chú ý một điều: Tất cả các cung vị trên mệnh bàn, nếu có cung vị nào tồn tại Tự Hoá tượng, thì tại đó ắt xảy ra biến động. Lá số nào càng nhiều Tự Hoá, thì lại càng nhiều biến động, lúc đó tượng Phi Cung sẽ không có nhiều ứng nghiệm.

Trả lời