Kiến thức Khâm Thiên Tứ Hóa – Xuyến Liên

Như mọi người đã biết, Tử Vi Đẩu Số – một trong năm ngũ thuật cổ xưa của Trung Hoa (Sơn, Y, Mệnh, Tướng, Bốc) là môn khoa học toán mệnh được các bậc tiền bối xây dựng dựa trên quan hệ tương tác giữa thời điểm sinh ra của con người (năm, tháng, ngày, giờ) với cuộc đời và số phận của họ.

Trong Tử Vi Đẩu Số, có thể quan sát thấy các trường phái lớn như Tinh diệu phái (Tam hợp phái); Phi tinh tứ hóa phái (Tứ hóa phi tinh); Khâm thiên tứ hóa; Hà lạc bắc phái.

Đặc điểm của trường phái Tinh diệu là nhấn mạnh mối quan hệ giữa đặc tính, vị trí của Tinh diệu và mười hai cung trên bàn cục lá số. Dùng mức độ miếu vượng đắc hãm của các tinh diệu, tổ hợp cách cục liên kết giữa các chính tinh, phụ tinh để định cát hung

Với trường phái Phi Tinh Tứ Hóa, thì chú trọng Cung – Tinh – Ngũ hành. Quan sát trạng thái năng lượng mạnh yếu của cung vị và sao.

Trường phái Khâm Thiên Tứ Hóa thì coi trọng lai nhân cung, tứ hóa năm sinh,tự hóa và quan hệ nhân quả nghiệp báo tuần hoàn. Đây cũng là trường phái gần gũi với triết lý của đạo Phật nhất.

Hà Lạc Bắc Phái, một cái tên khá xa lạ với bạn đọc yêu mến Tử Vi Đẩu Số, có nguồn gốc từ Hà Đồ Lạc Thư. Sử dụng các thủ pháp xoay quanh Dụng Thần với ba hệ thống lớn là hệ thống tứ hóa năm sinh, hệ thống tự hóa và hệ thống phi cung với các lý lẽ pháp tắc chặt chẽ, nghiêm cẩn để cốt yếu tìm đến sự cân bằng trong nhân sự vật của bàn cục lá số.

“Khâm Thiên Tứ Hóa và Hà Lạc Bắc Phái Tử Vi Đẩu Số là hai trường phái Tử Vi Bắc Phái được phát triển trong cung đình “Khâm Thiên Giám” Trung Quốc, xưa nay vốn chỉ phục vụ cho Vua Chúa và bí truyền hàng nghìn năm (không lưu truyền ra ngoài). Do đặc thù và sứ mệnh lịch sử của nó nên Tử Vi Khâm Thiên Giám (Khâm Thiên Tứ Hóa và Hà Lạc Bắc Phái) không trọng tiểu tiết, không dùng lời hoa mỹ, không dài dòng văn tự mà chỉ đi vào trọng tâm của cát hung, được mất, thành bại… Bởi những người sử dụng nó đều là các bậc quyền quý đứng trên vạn người, mối quan tâm đều chỉ ở những việc đại sự, thời điểm ứng hạn ứng kì… Do vậy Tử Vi Khâm Thiên Giám được sinh ra để xem những việc đại sự, những vận hạn và thời điểm quan trọng trong cuộc đời của con người. Đỉnh cao của nó chính là luận Vận Hạn – cũng chính là điều khó luận, khó nắm bắt nhất trong bộ môn Tử Vi.”

Thầy Chiến Nguyễn – Nhà nghiên cứu, người đặt nền móng cho Khâm Thiên Tứ Hóa, Hà Lạc Bắc Phái Tử Vi Đẩu Số tại Việt Nam

Để nói chi tiết hơn về Khâm Thiên Tứ Hóa, có thể kể đến một vài đặc điểm, thủ pháp cơ bản được sử dụng thường xuyên như:

Nam nữ nhân tinh

Lai nhân cung

Tứ hóa năm sinh

Ly tâm lực, hướng tâm lực

Sáu tuyến mười hai cung

Tha cung, ngã cung

Cung vị bất đồng khái niệm

Cung vị tịnh điệp thủ tượng

Cung vị hoạt bàn chuyển hoán

Xuyến liên

Môi giới

Bình hoành

Pháp tượng

Trong giới hạn bài viết này, tác giả muốn gửi đến người đọc một thủ pháp được sử dụng gần như xuyên suốt trong hầu hết các bàn cục lá số, đó là thủ pháp xuyến liên cung vị. Hy vọng sẽ khai mở phần nào góc nhìn của quý bạn đọc về Tử Vi Bắc Phái nói chung và Khâm Thiên Tứ Hóa, Hà Lạc Bắc Phái nói riêng.

“Chuanlian” – Xuyến Liên miêu tả sự liên kết giữa các cung vị khi các cung vị đó có tự hóa tượng hướng tâm lực hoặc ly tâm lực. Trong bàn cục lá số mười hai cung vị, bất kì một cung vị nào có hiện tượng tự hóa, dù là tự hóa tượng hướng tâm lực hoặc ly tâm lực, đều thể hiện sự bất ổn nhất định của nó, với độ mạnh yếu tùy thuộc vào hoàn cảnh, thời gian và không gian. Hóa là biến hóa, biến đổi. Tự có nghĩa là chính bản thân nó, chính do nó. Cho nên tự hóa tượng là một loại hiện tượng có tính biến thiên, biến đổi, tính bất ngờ rất cao trong Khâm Thiên Tứ Hóa. Quý bạn đọc hãy thử hình dung, trên bàn cục lá số, mười hai cung vị như mười hai vấn đề của một con người trong cuộc sống, nhẹ nhàng chuyển dịch theo một quỹ đạo có sẵn, bình yên và êm ả. Thì bỗng nhiên có một cung vị tự hóa nổi lên, vùng vẫy muốn thoát ra khỏi quỹ đạo đó, làm cho cuộc sống vốn bình yên bị xáo trộn, điêu đứng. Từ đó mà những vận hạn sẽ xảy đến trong cuộc đời mỗi người, không tuân theo ý chí và mong muốn của chính bản thân họ. Những vấn đề bất ổn đó, những biến đổi mất mát do tự hóa gây ra đó, có thể được làm giảm thiểu, giảm bớt, khi có sự liên kết tự hóa tượng giữa các cung vị trong bàn cục lá số. Người ta gọi đó chính là xuyến liên, đó là sự kết nối, sự  chia sẻ, sự đan xen giữa các cung vị có cùng tượng tự hóa đồng tổ đồng loại. Làm giảm tính biến hóa, thay đổi do tự hóa tượng gây ra. Ví như một chiếc cọc lẻ loi, nhô lên khỏi mặt đất, sẽ chẳng thể nào bảo vệ được những người du mục trước sức kéo phá, xung động của bầy thú dữ. Nhưng nhiều chiếc cọc cộng lại, liên kết đan xen nhau bằng những sợi dây thép gai, sẽ bảo vệ được nhà cửa, gia súc, tài sản của họ. Ý nghĩa của xuyến liên chính là vậy.

Ví dụ 1: Cung Tài Bạch có tượng tự hóa Kỵ.

Nếu đương số kinh doanh buôn bán,

thì việc kinh doanh sẽ có nhiều biến động,

tượng ý bị hao tổn thất thoát ngoài ý muốn,

rất khó có thể tích lũy tiền bạc.

Ví dụ 2: Hai cung vị Điền Trạch và Tài Bạch

đều có tượng tự hóa ly tâm Kỵ,

chúng sẽ xâu chuỗi và liên kết được với nhau

tạo thành một trong các ý tượng sau:

Kinh doanh buôn bán tại nhà

Kinh doanh buôn bán bất động sản, nhà cửa,…

Có thể thấy, xuyến liên giữa các cung vị trong lục nội cung sẽ tốt hơn là lục ngoại cung hay lục nội với lục ngoại. Vì dù sao, mọi việc do mình làm chủ sẽ dễ dàng hơn khi phải phụ thuộc vào người khác. Tuy nhiên, nếu xuyến liên xuất hiện cùng với những cung lục ngoại như Tử nữ, Nô Bộc, Phu Thê thì cần phải thận trọng suy xét.

Lá số của một nam nhân sinh năm Kỷ Mão 1999. Có thể thấy hai cung vị tài bạch và phu thê đều có tượng tự hóa ly tâm quyền. Vậy thì có thể liên kết tượng ý này như thế nào để phù hợp với mệnh bàn lá số?

Nam nhân Kỷ Mão 1999

Hãy để ý hai cung vị xuyến liên, một phu thê, một tài bạch, một là người phối ngẫu, một là vấn đề tài chính, kinh doanh buôn bán kiếm tiền. Một cung vị chỉ người, một cung vị chỉ sự vật. Khi kết hợp lại với nhau ắt hẳn có liên quan đến vấn đề giữa người vợ đương số và công việc kinh doanh buôn bán hay tiền bạc của y. Hơn thế nữa, bất kỳ tự hóa ly tâm hay tự hóa hướng tâm, khi phát khởi nhân sự vật diễn biến, đều cần quy về tứ hóa năm sinh để hiểu biết ý tượng, nguồn gốc vấn đề. Hóa kỵ năm sinh trong bàn cục lá số nằm tại cung Tật Ách, ám chỉ chính bản thân đương số. Vì vậy tổ hợp tượng ý của xuyến liên phu – tài ắt nói đến việc kinh doanh buôn bán của đương số kết hợp với vợ có liên quan tới nhau.

Nếu ở lá số trên, hai cung vị xuyến liên với nhau, một chỉ người, một chỉ sự việc, có thể dễ dàng liên kết tượng ý để luận đoán, hiển lộ ra sự tình. Vậy thì tại lá số này, hai cung vị điền trạch và phúc đức, một chỉ sự vật, một chỉ suy nghĩ, tinh thần, phúc báu, làm sao có thể ghép nối thành một ý tượng hoàn chỉnh để đưa ra đáp án chính xác?

Xuyến liên, mục đích cuối cùng chính là đi tìm sự liên kết giữa các cung vị, sự liên kết giữa thời gian và không gian, để rồi gắn với nguồn gốc, bản chất của tứ hóa năm sinh mà tìm lời giải đáp. Vì vậy, cách duy nhất là bóc tách, chia nhỏ, tìm kiếm các ý tượng phù hợp, tương đồng với hoàn cảnh, cuộc sống của chính đương số, có như vậy mới đi đến một lời giải thuyết phục và xác đáng. Phúc đức liên kết với điền trạch, một tuyến phúc tài chủ kinh doanh buôn bán, dùng tiền để kiếm lợi, một tuyến tử điền có ý nghĩa về đầu tư bất động sản, góp vốn hùn hạp. Nguồn gốc của sự liên kết này chính tại cung vị phúc đức có tượng hóa lộc năm sinh. Vậy nên, bản ý của xuyến liên bắt nguồn từ trong chính suy nghĩ của đương số, với mong muốn, thôi thúc dùng tiền bạc đi kinh doanh, đầu tư bất động sản, nhà cửa đất đai. Không chỉ có ý tượng về cung vị, xuyến liên còn bao hàm cả tính liên kết về không gian và thời gian. Ngoài mong muốn và thôi thúc đầu tư, dùng tiền kiếm lợi trong bất động sản, thì khoảng thời gian đương số suy nghĩ, quan tâm nhiều nhất đến vấn đề này, chính là hai đại vận có sự liên kết của xuyến liên tượng, đó là đại vận 24 và đại vận 34.

Nữ nhân Đinh Tỵ 1977

Lời kết: Lý lẽ pháp tắc là tĩnh, là chặt chẽ cứng nhắc. Thế nhưng sự vận dụng là động, là uyển chuyển mềm mại. Cung vị phối hợp, tinh diệu giao cảm, tự hóa tượng ý biến ảo là cách để người nghiên cứu Khâm Thiên Tứ Hóa, Hà Lạc Bắc Phái tìm ra sự chuyển động không ngừng của nhân sự và vật trong cuộc sống đời thường. Trong một bàn cục lá số bất kỳ, luôn có những xuyến liên tượng có thể xuất hiện, hoặc hướng tâm, hoặc ly tâm. Nếu có thể hiểu rõ bản chất của xuyến liên và pháp tượng, khéo léo vận dụng các tượng ý, thì có thể giúp cho vận trình đường đi của mỗi con người được thuận lợi, suôn sẻ.

Trả lời